Sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý: Phải xử lý nghiêm để làm gương

 “Đối với bất cứ ai vi phạm đều phải bị xử lý và với người đứng đầu càng phải xử lý nghiêm để làm gương”.

Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở này.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, việc kê khai không trung thực thì đầu tiên xem xét hình thức kỷ luật, sau đó có thể có bước tiếp theo để xác minh tài sản không kê khai.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà: "Người đứng đầu vi phạm càng phải xử lý nghiêm"

“Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác thì căn cứ quy định để xử lý, nhất là liên quan Luật Phòng chống tham nhũng, thậm chí nếu vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc theo đúng quy định. Từ đó, tuỳ mức độ có hình thức xử lý tương xứng” – ông Đỗ Đức Hồng Hà nêu rõ.

Ông Phạm Sỹ Quý là Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường nhưng kết luận thanh tra cho thấy những vi phạm liên quan trực tiếp đến lĩnh vực ông này phụ trách. Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà nhấn mạnh, đối với bất cứ ai vi phạm đều phải bị xử lý và với người đứng đầu càng phải xử lý nghiêm để làm gương.

“Đó cũng là chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, nhất là với những vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng, vi phạm quy định của Đảng” – vị đại biểu này nhấn mạnh.

Còn đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc thì đặt vấn đề: “Giả dụ như đó không phải là quan chức thì có làm được không? Đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp, và chúng ta phải xử lý đến cùng”.

Vị đại biểu đoàn Đồng Nai cũng nhấn mạnh, “vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu”, do đó, cơ quan chức năng phải tìm ra tất cả kẽ hở và người dân sẽ soi vào đó để củng cố lòng tin.

Như đã thông tin, chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Cơ quan thanh tra cũng công bố việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất nêu trên.

 

Khu biệt thự của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý

Theo Thanh tra Chính phủ, thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, vì theo Luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Tổng thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái; và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái.

Cùng với đó, cấp có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu ở trên.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên - Môi trường.

Ngọc Thành/VOV.VN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều