Tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên trong triển khai các phong trào, cuộc vận động

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác Mặt trận năm 2017 Cụm thi đua các tỉnhTtrung du và Miền núi phía Bắc, sáng 8/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2017, ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cho biết, năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra, thực hiện tốt các chương trình phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền. Công tác thăm hỏi, chăm lo, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng, biểu dương cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo được quan tâm nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết.

Hưởng ứng phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới xây dựng kế hoạch, triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công. Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai 16 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, trong đó có 2 mô hình cấp tỉnh và 7 mô hình cấp huyện.

Hoạt động “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Năm 2017, quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội trên toàn tỉnh đã huy động được 115 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ 1,2 tỷ đồng xây dựng 25 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; phối hợp hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà cho 34 đảng viên được nhận huy hiệu 50 tuổi Đảng là hộ nghèo, với trị giá 3,2 tỷ đồng.

Ông Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Đặc biệt trong năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức được 31 cuộc giám sát, trong đó tập trung vào hai nội dung về giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm và giám sát về giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh.

Việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được duy trì, thông qua 600 cuộc đối thoại đã trực tiếp giải tỏa bức xúc trong nhân dân. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đều có hòm thư góp ý đặt tại trụ sở cơ quan và hàng tuần, MTTQ có mở “hòm thư góp ý” để phân công, chuyển đến các đoàn thể có liên quan tổng hợp, giải quyết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên.

Từ những kết quả của công tác Mặt trận tỉnh Thái Nguyên trong năm 2017, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, thành công này là sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền, qua đó tạo nên sức mạnh để Ủy ban MTTQ tỉnh phát huy hiệu quả vai trò của mình, đưa ra được những cách làm hay, những giải pháp phù hợp với tình hình của địa phương.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, trong năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Đặc biệt, MTTQ đã tổ chức tốt việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân để từ đó giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh, giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

Để triển khai nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2018, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm tới công tác dân tộc, tôn giáo; tiếp tục đưa ra những giải pháp thiết thực để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng mô hình xã, thôn kiểu mẫu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, cần lựa chọn những vấn đề được nhân dân quan tâm để phối hợp triển khai như giám sát an toàn thực phẩm, giám sát sản xuất vật tư phân bón, giám sát việc đóng góp của người dân vào xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng lưu ý, MTTQ tỉnh Thái Nguyên quan tâm rà soát, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trận các cấp để đảm bảo nhân sự hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp lần thứ IX.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tin tưởng, trong thời gian tới, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai tốt các chương trình hành động đã đề ra, góp phần vào thành công chung của công tác Mặt trận trên cả nước năm 2018.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều