Tặng quà Tết cho người nghèo vùng bị rét đậm, rét hại tại tỉnh Lào Cai

(Mặt trận) - Ngày 4/2, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đến thăm và trao quà tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Đây là địa bàn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt rét đậm, rét hại dài ngày. 

Tả Van là một xã nghèo của huyện Sapa, với địa hình tiểu khí hậu rất đặc biệt, có vùng cao, vùng trũng, vùng thấp, vùng lõi rừng quốc gia Hoàng Liên, tập trung đông đồng bào dân tộc Giáy, Mông cùng sinh sống. 

Trong cái rét cắt da cắt thịt -1 độ C, chị Sùng Thị Chi, dân tộc Mông ở thôn Tả Van Giáy 1, xã Tả Van  là một trong những người đến hội trường của UBND xã sớm nhất, bởi theo chị có rất nhiều bà con ở xa, do thời tiết quá lạnh nên chưa đến kịp. 

Quang cảnh buổi gặp mặt tại hội trường xã Tả Van.

Đón nhận món quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam trao tặng, chị Sùng Thị Chi vô cùng xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Mặt trận đã chăm lo cho những người nghèo như chị mỗi khi Xuân về và chắc chắn món quà này sẽ làm cho cái Tết của gia đình chị thêm phần ấm áp hơn. “Mấy hôm nay trời rét quá, trâu bò chết hết cả, người nghèo như chúng tôi càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, khi nhận được những món quà này, tôi không biết nói gì, chỉ mong Đảng, Nhà nước và Mặt trận liên tục phát triển để có thể chăm lo cho người nghèo nhiều hơn nữa”, chị Sùng Thị Chi bày tỏ. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi bà con nhân dân xã Tả Van, huyện Sapa, Lào Cai.

Trong không khí ấm áp thân tình, chia sẻ với bà con xã Tả Van, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam. Với phương châm “nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết”, vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam đều tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà Tết cho người nghèo với mong muốn mang đến cho bà con một cái Tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... 

Bằng kinh nghiệm của một người đã từng công tác tại Sa Pa hơn 15 năm, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, với vị thế là một xã du lịch trong quần thể du lịch Sapa như bãi đá cổ, Cầu mây, nhà sàn và nhiều món ăn đặc sản dân tộc, cùng các cây nông sản có giá trị cao như đào, thảo quả đã giúp thay đổi đời sống cho người dân Tả Van trong những năm gần đây. Tuy thế, Tả Van vẫn đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn khi tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn tới gần 60%. 

Trăn trở cùng với bà con câu chuyện thoát nghèo, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, Tả Van là vùng tiểu khí hậu đặc biệt, có vùng cao, vùng trũng, vùng thấp, vùng lõi rừng quốc gia Hoàng Liên nên chính sách để phát triển cho Tả Van cũng cần phải được nghiên cứu một cách phù hợp đồng bộ với địa hình và phong tục tập quán của bà con đồng bào dân tộc. 

Ông Hầu A Lềnh đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện, xã cùng đặt quyết tâm để bước vào năm 2018 phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống bà con. Nhất là trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu nâng cao thu nhập cho người nông dân, phấn đấu giảm nghèo theo tiêu chí mới, mỗi năm giảm 4,5% hộ nghèo. 

100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết đã được trao cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tả Van, huyện Sapa, Lào Cai.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và nhân dân Tả Van tiếp tục đoàn kết một lòng tích cực chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, tích cực tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Trong không khí Tết Nguyên đán cận kề, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, MTTQ tỉnh Lào Cai tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm để chăm lo Tết cho người nghèo một cách đầy đủ, kịp thời nhất với phương châm không để bất cứ một người dân nào nhất là các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách không có Tết.

Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, Tả Van đã có 20 con trâu, bò bị chết. Do vậy, theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, việc cần làm ngay là lãnh đạo địa phương tiếp tục lên phương án bảo vệ, phòng chống rét cho người già, trẻ em, bảo vệ chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trong thời gian tới. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng bày tỏ mong muốn, trong bối cảnh cụ thể của địa phương, việc tổ chức cho bà con nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc cần đảm bảo an toàn vui tươi. Sau Tết cũng là thời điểm Tả Van bước vào mùa hanh khô, theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, việc gìn giữ, nhất là phòng, chống cháy rừng cũng cần phải được lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân quan tâm, chăm lo, bảo vệ rừng. 

Khẳng định Tả Van đang nắm rất nhiều cơ hội để phát triển, như vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên, vùng trung tâm cánh đồng Mường Hoa, có các con sông con suối, có các sản vật du lịch mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng đó chính là cơ hội mà Tả Van không được để lãng phí, không để bị phá đi mà phải làm cho nó tốt lên. Đó cũng chính là một cách để Tả Van vươn lên thoát nghèo bền vững, vươn lên trở thành một địa danh có tên trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các em nhỏ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai; thăm và tặng quà Tết cho bà con nghèo xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. 

Dạ Yến - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều