Tạo điều kiện cho người dân được phát biểu nhiều hơn

“Quan trọng nhất của công tác dân vận chính là hướng tới cuộc sống người dân, khi người dân có cuộc sống tốt, phát triển ổn định thì niềm tin của người dân sẽ tự tăng theo”.

Đó là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại buổi làm việc của Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị, làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng vào chiều 22/7.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Báo cáo về kết quả 10 năm triển khai thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng, cho biết qua 10 năm triển khai thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW, nhận thức của cấp ủy và cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò công tác dân vận, nhất là nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành về công tác dân vận của chính quyền được nâng lên.

Quan điểm "Công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Trong đó, Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, Mặt trận, đoàn thể làm tham mưu và nòng cốt" và phương châm "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"  đã dần đi vào thực tế, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Phát huy được vai trò Mặt trận, các hội, đoàn thể trong triển khai các chủ trương, chính sách, các cuộc vận động trên địa bàn, nhất là các chương trình giảm nghèo, an sinh xã hội, chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” , phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các Chỉ thị số 24-CT/TU, Chỉ thị số 25-CT/TU, Chỉ thị số 29-CT/TU  của Ban Thường vụ Thành ủy, các chủ trương giải tỏa, đền bù, tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, xây dựng nông thôn mới… góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh.

Công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực. Hệ thống “chính quyền điện tử” bước đầu được hình thành từ cấp Thành phố đến các quận, huyện, sở, ngành, nhất là ứng dụng các dịch vụ công, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, luôn duy trì thứ hạng cao về các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính, đặc biệt là địa phương 10 năm liên tiếp dẫn đầu về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông v.v…

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số hạn chế, cụ thể như công tác triển khai, quán triệt nội dung Quy chế ở một số cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị-xã hội chưa nghiêm túc, vẫn còn nhận thức công tác dân vận là của nhiệm vụ của ban dân vận, Mặt trận và các đoàn thể. Công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề, sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm việc thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW chưa được quan tâm đúng mức, nhất là ở cơ sở.

Kiến thức và kỹ năng về công tác dân vận của một bộ phận cán bộ các cơ quan khối Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp còn hạn chế, bất cập, do chưa được đào tạo, bồi dưỡng; vai trò tham mưu, đề xuất của cán bộ làm công tác dân vận chưa ngang tầm nhiệm vụ...

 

Đồng chí Trương Thị Mai thăm Mẹ VNAH tại Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng trong công tác dân vận thời gian qua, nhấn mạnh 2 ưu điểm nổi bật của Thành ủy Đà Nẵng trong thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW, đó là: Công tác chỉ đạo, lãnh đạo rất sâu sát với hàng loạt văn bản hướng dẫn của Thành ủy, UBND Thành phố; đồng thời công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, với việc từ Thành ủy đến các cấp cơ sở đều có 1 Phó Bí thư được phân công phụ trách thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW.

Trong thời gian tới, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp, các ngành TP. Đà Nẵng tiếp tục phát huy các hiệu quả đã đạt được, đồng thời cần nhận thức cao hơn, có trách nhiệm hơn nữa về công tác dân vận. Cần tích cực tạo điều kiện cho người dân được tham gia nhiều hơn, được phát biểu nhiều hơn, được lắng nghe nhiều hơn trong quá trình triển khai các chính sách, kế hoạch phát triển thành phố. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện nêu gương trong Đảng viên, cán bộ, để giữ vững niềm tin yêu của người dân.

“TP. Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng những phương hướng, kế hoạch cho nhiệm kỳ sau mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Muốn như vậy cần sự nỗ lực cao của Đảng bộ, Chính quyền và người dân Đà Nẵng trong công tác dân vận”, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trước đó, đồng chí Trương Thị Mai cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Quận ủy Liên Chiểu; đi thăm và tặng quà gia đình 2 gia đình thương binh và Mẹ VNAH tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Theo Minh Trang/Baochinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều