Tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hòa nhập tốt hơn vào đời sống nước sở tại

(Mặt trận) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại Liên bang Nga, chiều 21/9, đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã tới thăm Bộ Ngoại giao Liên bangNga và làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Mogulov.

Tại buổi làm việc, ông Mogulov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi nghe tin ông từ trần và khẳng định, đây sự mất mát to lớn đối với Đảng và nhân dân của cả hai nước Việt Nam và LB Nga.

Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tới LB Nga, ông Igor Mogulov cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam với các tổ chức xã hội, tổ chức nhân dân Nga và đưa ra những biện pháp củng cố và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chân thành cám ơn lời chia buồn của ông Igor Mogulov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga và gửi lời cảm ơn Tổng thống V. Putin đã có điện chia buồn tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận thấy quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường thông qua các kênh trao đổi ngoại giao, các đoàn của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân cũng như việc hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 5 đến ngày 8/9 vừa qua đã thành công tốt đẹp và hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

“Có được những kết quả đáng khích lệ này là nhờ vào vai trò tham mưu của Bộ Ngoại giao Việt Nam và LB Nga, trong đó có đóng góp không nhỏ của ông Thứ trưởng phụ trách châu Á Igor Mogulov”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Điểm lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động hợp tác thương mại, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo… giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây chính là nền tảng quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng LB Nga, trong đó có Bộ Ngoại giao Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam cư trú, học tập và làm việc ổn định, hợp pháp tại LB Nga và hòa nhập với nước sở tại. Đồng thời đề nghị ông Igor Mogulov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ, củng cố địa vị pháp lý, kinh doanh, học tập lâu dài của cộng đồng người Việt Nam ở LB Nga, phù hợp với những quy định pháp luật của LB Nga, để bà con kiều bào góp phần cho sự phát triển quan hệ của hai nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối để phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai kết quả chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là chuyến thăm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua và tổ chức thành công Năm Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đã giới thiệu một số nét cơ bản về hoạt động của MTTQ Việt Nam, vai trò của Mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thông báo với ông Igor Mogulov nội dung Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2023 giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga.

“Với những nội dung đã ký kết, mối quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam, Phòng Xã hội LB Nga và Mặt trận Nhân dân toàn Nga sẽ ngày càng thiết thực, hiệu quả, các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa ba bên sẽ ngày càng đi vào chiều sâu”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Từ những ý kiến của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Ngoại giao Igor Mogulov khẳng định, Bộ Ngoại giao LB Nga sẽ thảo luận, đưa ra những giải pháp cụ thể, từ đó ủng hộ và tạo điều kiện gịúp đỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại LB Nga, góp phần phát triển mối quan hệ, sự hợp tác giữa các tổ chức nhân dân, tổ chức xã hội hai nước vì đây chính là một phần rất quan trọng trong mối quan hệ tổng thể giữa hai nước LB Nga và Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Igor Mogulov cũng chia sẻ về những hoạt động hợp tác quan trọng trong năm 2019 khi hai nước chuẩn bị tổ chức Năm hữu nghị Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga. Điều này sẽ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều