Tạo sự thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân

(Mặt trận) - Ngày 4/6, tại tỉnh Trà Vinh, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời lắng nghe các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong bối cảnh hậu Covid-19, triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ và tình hình khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.
 

Quang cảnh cuộc làm việc 

Tham dự cuộc làm việc có ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện của Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

Đảm bảo tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer tham gia cấp ủy

Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái cho biết, thời gian qua, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời cụ thể hóa và triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Công tác xây dựng dự thảo văn kiện được các cấp ủy chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bảo đảm được thời gian và theo đề cương, hướng dẫn của Tiểu ban Văn kiện Đại hội tỉnh; dự thảo văn kiện được lấy ý kiến đóng góp nhiều lần trong Ban Thường vụ cấp ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ và lấy kiến đóng góp của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí, Mặt trận, đoàn thể và nhân dân với nhiều hình thức thiết thực.

 

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc

Công tác nhân sự cấp ủy các cấp được thực hiện đúng quy định, bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công khai, gắn với công tác quy hoạch; bảo đảm về tiêu chuẩn, cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc và đổi mới 1/3 cấp ủy so nhiệm kỳ trước; chuẩn bị nguồn nhân sự ban chấp hành, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra đều bảo đảm số dư theo quy định. Tiêu chuẩn, điều kiện, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị của nhân sự ứng cử cấp ủy các cấp bảo đảm đạt yêu cầu. 

“Bên cạnh việc tập trung chuẩn bị nhân sự, cơ cấu cấp ủy đại hội nhiệm kỳ mới đúng theo yêu cầu Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, Tỉnh ủy quy định đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh phải phấn đấu đạt tỉ lệ cấp ủy viên là người dân tộc Khmer theo tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer của địa phương”, ông Kim Ngọc Thái thông tin.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng quy định rõ việc tổ chức đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu chi, đảng bộ cơ sở không quá 2 ngày, bắt đầu từ ngày 17/2/2020 (Đảng bộ xã Phú Cần), dự kiến hoàn thành giữa tháng 6/2020. Đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương không quá 3 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 22/6/2020 (Đảng bộ huyện Cầu Kè), hoàn thành cuối tháng 7/2020. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh không quá 4 ngày, dự kiến đầu tháng 10/2020. Đến ngày 29/5/2020, đã có 424/500 cơ sở đảng tổ chức đại hội hoàn thành, đạt tỷ lệ 84,80%, bao gồm: 144/195 đảng bộ (có 79/106 đảng bộ cấp xã) và 280/305 chi bộ ngành. Hiện nay, có 06/13 đảng bộ cấp trên cơ sở đã hoàn thành đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Kim Ngọc Thái cho biết, tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương quán triệt, tuyên truyền, thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, không để phát sinh lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Tính đến nay toàn tỉnh có 397 trường hợp cách ly tập trung, trong đó có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, hiện còn 178 trường hợp đang cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, đến ngày 1/6, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo đạt tỷ lệ 99,62%, trong đó hoàn thành 100% cho đối tượng là người có công; 30.590 đối tượng bảo trợ xã hội; 26.191 người nghèo và 72.449 người cận nghèo.

Đối với các nhóm đối tượng là người lao động và chủ sử dụng lao động theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có hơn 10 ngàn trường hợp đăng ký, đã trình UBND tỉnh phê duyệt gần 1.400 hồ sơ; đồng thời đang tiếp tục tổng hợp, trình xét duyệt đối tượng để thực hiện chi hỗ trợ trong thời gian tới.

“Tỉnh ủy cũng tập trung chỉ đạo ổn định sản xuất, khắc phục ảnh hưởng của hạn, mặn, vận động, khuyến khích nông dân chuyển đổi sản xuất, thực hiện tốt công tác khuyến nông, nhân rộng các mô hình”, ông Kim Ngọc Thái chia sẻ.

Phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của nhân dân vào văn kiện Đại hội

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong tỉnh thời gian qua đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Từ đó, đưa tỉnh Trà Vinh vượt qua những khó khăn do hạn mặn và dịch Covid-19 gây ra trong 5 tháng đầu năm 2020, tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng của tỉnh, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và sự chuyển dịch tích cực về cơ cấu kinh tế; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng; an sinh xã hội được quan tâm...

“Từ những lợi thế này, Trà Vinh cần tiếp tục đánh giá và phát huy những lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và điện gió; cần đưa ra những phương hướng cụ thể trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo cho xuất khẩu. Đặc biệt cần quan tâm tới cải cách hành chính và xây dựng nguồn nhân lực để đảm bảo hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Nhấn mạnh Ban Thường vụ cấp ủy các cấp trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về việc thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW của Bộ Chính trị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, công tác chuẩn bị nhân sự đang tiến hành theo đúng nguyên tắc, mục tiêu là đảm bảo cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình; bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

“Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỉnh đã đảm bảo được cơ cấu là người dân tộc thiểu số cùng với cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ khi tham gia cấp ủy cùng cấp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc tới 6 bài học kinh nghiệm của tỉnh Trà Vinh trong triển khai đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát, thường xuyên kiểm tra, uốn nắn các mặt hạn chế; đồng thời thường xuyên báo cáo với Tỉnh ủy, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội và nắm chắc tình hình thực tiễn ở cơ sở, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những vướng mắc, bất cập hoặc đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết.

Khẳng định tập trung chuẩn bị cho đại hội là công việc quan trọng, tuy nhiên Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc triển khai này không được làm ảnh hưởng đến các mặt công tác đã đề ra trong năm 2020, Ban Thường vụ tỉnh ủy cần lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Để tiếp tục bám sát Chỉ thị số 35 - CT/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn 26 ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương, Kết luận 60 ngày 8/10/2019 của Bộ Chính trị; các nội dung chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Kết luận Hội nghị Trung ương 12 ngày 14/5/2020 vừa qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tập trung vào công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình nhân dân. Công tác tuyên truyền phải thực sự tác động đến các tầng lớp nhân dân, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng nhưng cũng là ngày hội lớn của nhân dân. Từ đó cho nhân dân thấy rõ mục tiêu của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, đảm bảo cho nhân dân cuộc sống bình yên. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phải vào cuộc mạnh mẽ đối với công tác này.

“Quá trình chuẩn bị đại hội là thời điểm xuất hiện nhiều thông tin xuyên tạc, không phản ánh đúng sự thật, vì vậy cả hệ thống chính trị, từ địa bàn dân cư đến xã, huyện, tỉnh, nhất là các địa bàn khó khăn, phải hết sức quan tâm. Báo chí và các cơ quan chức năng phải vào cuộc để đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái và những thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đối với việc chuẩn bị văn kiện, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cấp ủy Đảng cần tổ chức tiến hành xin ý kiến nhân dân vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng và Văn kiện Đại hội của Tỉnh nhằm đảm bảo phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc. Từ đó trân trọng tiếp thu những ý kiến xác đáng, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân.

Trong công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử, quy hoạch cán bộ, Chủ tịch Trần Thanh mẫn đề nghị, việc chuẩn bị nhân sự cấp uỷ phải trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có triển vọng. Đảm bảo chất lượng đại biểu đi dự đại hội các cấp.

“Phương án nhân sự cấp uỷ phải gắn kết chặt chẽ với công tác chuẩn bị nhân sự các cơ quan nhà nước ở các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và nhân sự lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV của tỉnh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

 

 Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng phát biểu tại cuộc làm việc

Trân trọng cảm ơn sự ghi nhận và biểu dương cùng những đề nghị của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng khẳng định, tận dụng lợi thế của địa phương, trong năm 2020 và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2020-2025, Trà Vinh sẽ quyết tâm trở thành trung tâm năng lượng sạch và trung tâm giao thương của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, từ đó tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tạo chuyển biến và sự đột phá trong ứng phó với biến đổi khí hậu; đặc biệt là quan tâm tới phát triển năng lượng tái tạo và điện khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh.

“Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Trà Vinh mong muốn Chính phủ dành một phần ngân sách cho Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Trà Vinh nói riêng để đầu tư dự án phòng, chống, thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Trần Trí Dũng bày tỏ.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ tỉnh Trà Vinh số tiền 1,5 tỷ đồng.

* Để góp phần cùng tỉnh Trà Vinh khắc phục hậu quả của hạn, xâm nhập mặn, thay mặt Ban Cứu trợ Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao hỗ trợ tỉnh Trà Vinh số tiền 1,5 tỷ đồng.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình bà Kim Sa Mon Tha, ấp Kỳ La, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành gặp khó khăn do hạn mặn gây ra

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình hạn mặn trên địa bàn và thăm, tặng quà cho gia đình ông Bùi Văn Hang, ấp Rạch Kinh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành và gia đình bà Kim Sa Mon Tha, ấp Kỳ La, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành gặp khó khăn do hạn mặn gây ra.

 
 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình ông Bùi Văn Hang, ấp Rạch Kinh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều