Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Xử lý nhanh, đúng và kịp thời

(Mặt trận) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đề nghị Chi cục Thuế huyện Châu Thành việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) cũng cần phải được chú ý quan tâm, phải xử lý nhanh, xử lý kịp thời và xử lý đúng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều ngày 23/10, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, UBTƯ MTTQ Việt Nam, trưởng đoàn kiểm tra Trung ương đã có chuyến kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế tại Chi cục Thuế huyện Châu Thành và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang. 

Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được lãnh đạo ngành thuế tỉnh Kiên Giang, chính quyền các cấp quan tâm, chú trọng và đảm bảo thực hiện tốt, tạo điều kiện thuận lợi trong quan hệ giao dịch của các tổ chức và cá nhân nộp thuế. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế phát huy hiệu quả tích cực, trở thành cầu nối giữa người dân, DN và cơ quan thuế các cấp, được người nộp thuế đồng tình ủng hộ. Công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện kịp thời, hiệu quả. 

Đặc biệt qua thực hiện Nghị định 19 của Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn được cải thiện và có chiều hướng chuyển biến tích cực, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư được củng cố, hoạt động sản xuất kinh doanh được khởi sắc.

Tổng Cục phó Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.    

Tổng Cục phó Tổng Cục thuế Cao Anh Tuấn, thành viên của đoàn kiểm tra Trung ương cho biết, thời gian qua Cục Thuế tỉnh Kiên Giang luôn đảm bảo nguồn thu ngân sách được giao, các nhiệm vụ như kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử thực hiện đầy đủ; quản lý rủi ro tốt…

Qua chuyến khảo sát và làm việc tại Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao nỗ lực và sự vào cuộc quyết tâm của ngành thuế tỉnh Kiên Giang, đồng thời chia sẻ những khó khăn của ngành thuế tỉnh nhà. 

Ngành thuế và chính quyền tỉnh Kiên Giang đã quyết liệt, quyết tâm, quyết làm. Chúng ta cần cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa; vấn đề cải cách thủ tục hành chính, kiến nghị tỉnh cần tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính làm sao thủ tục đơn giản nhất, làm sao DN và người dân dễ tiếp cận nhất.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị ngành Thuế cần phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. MTTQ sẽ cùng bắt tay với ngành Thuế, Hải quan vận động các DN và người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và hỗ trợ tích cực DN và người nộp thuế trên địa bàn. 

Trước đó, đoàn đã có chuyến kiểm tra thực tế tại Chi cục Thuế huyện Châu Thành, theo nhận định của Chi cục Thuế huyện, thời gian qua môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn huyện được cải thiện và có chiều hướng chuyển biến tích cực, niềm tin của danh nghiệp được củng cố, hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế khởi sắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện.   

Đoàn làm việc tại Cục Thuế tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá, qua công tác kiểm tra bước đầu cho thấy Chi cục Thuế huyện Châu Thành đã chấp hành nghiêm túc các quy định của Cục Thuế của tỉnh Kiên Giang. Công tác thực hiện các nội dung nhiệm vụ của ngành, đã có những kết quả hết sức đáng mừng. Việc kê khai thuế đạt tỷ lệ rất cao, việc ứng dụng công nghệ trong việc thực hiện chính sách thuế đạt rất tốt, công tác tuyên truyền thực hiện hiệu quả, sử dụng, tận dụng các kênh để tuyên truyền triệt để. 

“Công tác cải cách thủ tục hành chính đã giảm được thời gian khá nhiều, thủ tục đơn giản hơn. Hầu như các lĩnh vực xã hội quan tâm, DN, người nộp thuế quan tâm đều được Chi cục Thuế của huyện các công tác cải cách thủ tục hành chính đơn giản tạo điều kiện các DN và cá nhân làm ăn phát triển.  

Ngoài ra, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị, Chi cục Thuế huyện Châu Thành tiếp tục cải cách thủ tục hơn nữa góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và các cá nhân làm ăn phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn. Bên cạnh đó cần tư vấn hỗ trợ cho các DN, người nộp thuế về các chính sách, phương tiện để phục vụ cho công tác cải cách thủ tục hành chính. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị Chi cục Thuế huyện Châu Thành về việc tháo gỡ những khó khăn cho các DN cũng cần phải được chú ý quan tâm, phải xử lý nhanh, xử lý kịp thời và xử lý đúng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.  

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều