Tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong ngành thuế

(Mặt trận) - Ngày 14/9, tại Quảng Ninh, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh về kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan năm 2018. 

Việc giám sát nhằm triển khai Chương trình phối hợp giám sát số 07 ngày 7/4/2015 giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam và Hội DN trẻ Việt Nam nhằm triển khai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Cùng tham gia đoàn giám sát có ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018 của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, ngành thuế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong công tác khai thác tăng thêm nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, tích cực thu các khoản nợ đọng thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Các dịch vụ thuế điện tử do ngành thuế triển khai chính là giải pháp hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thuận lợi thủ tục hành chính thuế, giảm thời gian khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế. Quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan thuế công khai, minh bạch, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa công chức thuế và người nộp thuế, hạn chế tiêu cực, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Đến hết tháng 8/2018, Cục Thuế đã triển khai đầy đủ việc cung cấp cho người nộp thuế 7 nhóm dịch vụ công trực tuyến với 123/298 thủ tục hành chính, đạt mức độ 3,4; có 9.352/9.352 doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử; tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký nộp thuế điện tử là 8.270, đạt tỷ lệ 100%; đã có 38.172 lượt chứng từ nộp thuế điện tử với số tiền nộp qua hệ thống là 15.485 tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế ngày càng được chú trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho người nộp thuế nắm bắt kịp thời những chính sách thuế mới. Công tác thanh tra, kiểm tra, kê khai thuế, đào tạo cán bộ, giải quyết khiếu nại… được tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả từ đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước chung của toàn ngành.

Tại buổi làm việc, ông Cao Ngọc Tuấn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành như Tài nguyên và Môi trường, Công an... phối hợp với cơ quan thuế thực hiện cơ chế một cửa liên thông, một cửa liên thông điện tử trong việc giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục về chuyển nhượng đất đai, trước bạ ô tô, xe máy, phương tiện đường thủy.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trong chỉ tiêu đưa ra hàng năm của tỉnh, chỉ tiêu thu ngân sách đều phải chính xác và gắn với chỉ tiêu thiết thực của ngành theo hướng thu đúng, thu đủ và thu kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Đọc đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đưa công nghệ vào hoạt động thu thuế để đảm bảo giám sát hoạt động thu thuế chặt chẽ, hiệu quả, không thất thu. Có cơ chế xử lý nợ thuế từ thu quyền sử dụng đất. Phân cấp thu ngân sách đối với hoạt động thu thuế của doanh nghiệp nhiệt điện, xi măng trên địa bàn. Tăng cường thực hiện chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh; đánh giá hiệu quả hoạt động Hội đồng tư vấn trong lĩnh vực thuế tại địa phương…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định, chương trình giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan là việc làm cần thiết, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với các cơ quan liên quan trong việc triển khai, thực hiện Chương trình phối hợp giám sát số 07 ngày 7/4/2015.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, ngành thuế tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục áp dụng giao dịch điện tử trong công tác quản lý thuế; tiếp tục thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông, cơ chế kết nối với cơ quan thuế để đảm bảo thuận lợi; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong quản lý thuế.

Đảm bảo thu đúng, thu đủ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới và có những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào thành công chung của tỉnh Quảng Ninh khi thu ngân sách đứng thứ 5 trên cả nước, thu nhập bình quân đầu người tăng, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, cơ cấu thu nội địa được cải thiện, hệ thống chính trị năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo quản lý và điều hành.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực duy trì các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặc biệt là các đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính cũng như coi trọng đạo đức công vụ của Quảng Ninh, từ đó giải quyết tốt những vấn đề bức thiết của địa phương, là điển hình trong ngành thuế của cả nước.

Từ hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát các hoạt động của ngành thuế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây chính là cơ sở để ngành thuế tiến hành cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ cán bộ ngành thuế để mỗi cán bộ tự tin hội nhập và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác vận động, tuyên truyền về chính sách thuế, nghĩa vụ nộp thuế để người dân, doanh nghiệp hiểu và tự giác nộp thuế, không trốn và gian lận thuế.

Đặc biệt, ngành thuế cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu phải đơn giản hóa thủ tục giảm thời gian và chi phí cho người đi nộp thuế; quan tâm đến việc chống thất thu thuế, giảm số nợ hàng năm.

“Phải đảm bảo thu đúng, thu đủ. Cán bộ ngành thuế phải công tâm, vô tư, khách quan, vì lợi ích của nhà nước và lợi ích của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Hải quan, Công thương… để nâng cao hiệu quả việc thu thuế. Đồng thời nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Nghị quyết 19-NQ/TW theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tiếp tục duy trì việc khen thưởng động viên đi đôi với với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế.

Từ những ý kiến, kiến nghị tại cuộc họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết đoàn giám sát sẽ tập hợp để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, tháo gỡ về cơ chế, chính sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Trong chương trình làm việc tại Quảng Ninh, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn giám sát đã tới khảo sát thực tế việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế tại Chi cục Thuế thành phố Hạ Long.

Hương Diệp - Ảnh: Quốc Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều