Thủ tướng dự Hội nghị công bố Quyết định Bí thư Ban cán sự đảng và Quyền Bộ trưởng Y tế

Sáng 15/7, tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Y tế đối với đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định Quyền Bộ trưởng Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan. (Ảnh: TRẦN HẢI) 

Tại hội nghị, được sự phân công của Ban cán sự đảng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà công bố Quyết định số 568-QĐNS/TW ngày 14/7/2022 của Bộ Chính trị điều động, phân công đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 để chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế; Quyết định số 839/QĐ-TTg ngày 15/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Y tế đối với đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế.

Tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao các Quyết định cho đồng chí Đào Hồng Lan.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Đào Hồng Lan đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó trọng trách này.

Thủ tướng nêu rõ, đồng chí Đào Hồng Lan là cán bộ lãnh đạo có trình độ, năng lực, đã trải qua nhiều cương vị công tác ở cả cấp cơ sở và Trung ương. Ở những cương vị khác nhau, đồng chí không ngừng nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Việc đồng chí Đào Hồng Lan được giao nhiệm vụ mới, trọng trách Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Y tế thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng lớn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đồng chí.

Trên cương vị mới với nhiều thách thức này, Thủ tướng tin tưởng rằng, đồng chí Đào Hồng Lan sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường của mình, cùng với tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Y tế, kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành trong đó có ngành Y tế là nòng cốt.

Trong thời gian qua, đặc biệt là hơn 2 năm phòng, chống đại dịch Covid-19, ngành Y tế đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực, thể hiện tinh thần không lùi bước trước khó khăn, vững vàng ở tuyến đầu chống dịch; đến nay, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh việc căng mình chống dịch, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục bảo đảm công tác khám, chữa bệnh thường quy, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Những thành tích đó của ngành y tế đã đóng góp hết sức tích cực vào thành tựu chung của cả nước trong thời gian qua, nhất là trong 2 năm chống đại dịch Covid-19, được thể hiện qua những số liệu thống kê trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả hết sức tích cực mà ngành Y tế đã đạt được.

Thủ tướng nêu rõ, nhờ kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế đã tăng trưởng, đời sống nhân dân được cải thiện; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại được đẩy mạnh với các đối tác quan trọng. Chúng ta đã thể hiện các chính kiến đối với các vấn đề quốc tế quan trọng, được quốc tế đánh giá cao.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng hy vọng đồng chí Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế phải tập trung giải quyết các công việc tồn đọng, thường xuyên, bất ngờ có thể xảy ra; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung nắm chắc diễn biến của tình hình, tiếp tục có giải pháp phù hợp, phòng, chống dịch tốt, kiểm soát tốt dịch bệnh, từ đó mới phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng đề nghị ngành Y tế nhận thức rõ sứ mệnh, tình hình, đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Theo đó Thủ tướng đề thực hiện tốt một số trọng tâm sau: Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế phải tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ; giữ vững phẩm chất, bản lĩnh và y đức; gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khắc phục các hạn chế, yếu kém với tinh thần càng khó khăn bao nhiêu, càng phải đoàn kết, thống nhất; phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể, huy động sức mạnh của cả ngành vượt qua khó khăn, thách thức. Thủ tướng tin tưởng với bản lĩnh, truyền thống của ngành sẽ làm tốt việc này.

Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm. Xác định những việc quan trọng, cấp bách, cần giải quyết ngay; bảo đảm thực hiện tốt những công việc thường xuyên; ứng phó hiệu quả với những vấn đề phát sinh; hoàn thiện từng bước, không cầu toàn, không nóng vội; có bản lĩnh, tỉnh táo, bình tĩnh ứng phó với các vấn đề phát sinh; có lộ trình, kế hoạch và phân công trách nhiệm cụ thể đối với các công việc trước mắt, lâu dài và đột xuất có thể xảy ra.

Tập trung cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và làm tốt công tác dân số trong tình hình mới.

Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý ở các cấp; làm tốt hơn nữa công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ. Như Bác Hồ nói “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ…”. Thủ tướng tin tưởng Đảng bộ Bộ Y tế sẽ lựa chọn được những cán bộ xứng đáng vào các vị trí cần thiết. Khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Xây dựng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc thật sự bản lĩnh, vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ chuyên môn, hiệu quả trong công tác, đề cao y đức.

Bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, khu vực, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả cho các nhóm đối tượng. Thủ tướng nêu rõ, hiện nay tốc độ tiêm vaccine hiện nay chưa đạt yêu cầu của Ban Chỉ đạo, mục tiêu của Chính phủ. Do đó việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với việc tiêm chủng vaccine là chưa tốt, cần phải thẳng thắn chỉ rõ để khắc phục. Đây là trách nhiệm của Bộ Y tế, của Ban cán sự đảng Bộ Y tế.

Thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vaccine. Chúng ta đã có bài học kinh nghiệm từ những đợt dịch đã qua. Thực tiễn đã chứng minh, không có vaccine thì chúng ta vất vả, mất mát như thế nào. Do đó Bộ Y tế phải đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết. Có biện pháp thuyết phục nhân dân tiêm chủng. Tiếp tục triển khai hiệu quả 3 trụ cột chống dịch là xét nghiệm, cách ly, điều trị; thực hiện nghiêm 2K+vaccine, thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân+các biện pháp khác. Ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh mới xuất hiện.

Thủ tướng mong Quyền Bộ trưởng Y tế và Bộ Y tế không để dịch bệnh bùng phát trở lại; thúc đẩy tiêm chủng vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả; kêu gọi ngành Y tế phát huy tinh thần vượt mọi khó khăn để thực hiện công tác này, vì nhân dân, vì sự phát triển của đất nước. Chúng ta có được an toàn trước dịch bệnh như hôm nay là nhờ sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế phải thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước. Theo đó, thủ tục hành chính có thể đẩy nhanh nhưng an toàn cho nhân dân vẫn là số một. Chúng ta cần phải có nền tảng sản xuất vaccine. Không gì bằng chủ động bởi chúng ta đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, nhất là tự chủ trong phòng, chống dịch.

Tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong mua sắm và khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ nhân dân. Bộ Y tế cùng Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác này. Nếu quy chế, quy định chưa phù hợp thì phải nhanh chóng kiến nghị, sửa đổi. Phải làm công khai, minh bạch, không để tồn tại cơ chế “xin-cho” dễ phát sinh tiêu cực. Chính phủ không thể làm thay Bộ Y tế trong việc này. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về tài chính, cung ứng dịch vụ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế; đổi mới phương thức chi trả dịch vụ. Đẩy mạnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Tăng cường công khai, minh bạch và chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Về tình trạng bỏ việc của cán bộ, nhân viên ngành Y tế vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải đánh giá số liệu chính xác, tìm nguyên nhân khách quan, chủ quan để có giải pháp phù hợp; xem lại chế độ, chính sách, nhất là sau khi chống dịch thì phải thực hiện nhanh, những vấn đề gì phát sinh thì phải tiếp tục đề xuất. Thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ giải quyết, thuộc Quốc hội thì Quốc hội giải quyết.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế các tuyến. Xây dựng, đề xuất các chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp, chăm lo hơn nữa đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Chú trọng biểu dương, khen thưởng đúng lúc, kịp thời, chính xác các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, thực hiện đúng các quy định của Đảng, Nhà nước.

Đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là vinh dự lớn, đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ. Với sự tín nhiệm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ; chúng ta tin tưởng đồng chí Đào Hồng Lan cùng tập thể Ban cán sự, Đảng bộ và toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế sẽ đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy trí tuệ tập thể.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, trong đó có Bộ Y tế coi trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng.

 

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ trao quyết định (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại buổi lễ, Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ trân trọng cảm ơn Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng, điều động giữ trọng trách này. Đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, một trong những trụ cột an sinh xã hội chính, liên quan tới vốn quý nhất của mỗi con người, đó chính là sức khỏe. Đây chính là nguồn lực cho sự phát triển. Nhớ lại cách đây hơn 1 năm thì Bắc Ninh là tâm dịch nóng bỏng của cả nước. Khi đó, tỉnh đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế.

Đồng chí nêu rõ, đến nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Cuộc sống dần trở lại bình thường nhưng ngành Y tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới do cả nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan, tác động đội ngũ cán bộ, nhân lực ngành và các điều kiện bảo đảm phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Nhưng với vai trò quan trọng và sứ mệnh của ngành, với sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là sự mong đợi, tin tưởng và chờ đợi của nhân dân, sự tâm huyết của bao lớp thế hệ bác sĩ, nhân viên y tế, thậm chí có người phải đổ xương máu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Điều đó không cho phép chúng ta được chùng lại và chúng tôi tin tưởng rằng “Sau cơn mưa trời lại sáng”, ngành Y tế sẽ tiếp tục lấy lại vị thế trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước.

Đồng chí bày tỏ được phân công trọng trách trong thời điểm này, bản thân không phải xuất phát từ ngành Y tế, mọi công việc đều rất mới nhưng đồng chí ý thức được trách nhiệm trước Đảng, nhân dân. Thay mặt đội ngũ 500 nghìn đội ngũ cán bộ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, đồng chí nỗ lực phấn đấu hết mình, luôn duy trì sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, sự tâm huyết của các thế hệ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, huy động sự tham gia các nhà khoa học, chuyên gia của ngành để tham mưu, tổ chức thực hiện những giải pháp, trước mặt là khắc phục những khó khăn mà hiện nay chúng ta đã xác định, sau đó là phát triển lâu dài của ngành, làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, công tác phòng, chống dịch, chăm lo cho sự phát triển của đội ngũ cán bộ ngành Y tế.

Để đạt được mục tiêu này, toàn ngành Y tế mong nhận được sự động viên, chia sẻ, ủng hộ, chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, của các bộ, ban, ngành, địa phương và sự ủng hộ của nhân dân của cả nước.

Đồng chí tin tưởng với sự chỉ đạo chung của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là phát huy trí tuệ tập thể của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ ngành Y tế của cả nước, chúng ta sẽ cố gắng vươn lên, có giải pháp khắc phục khó khăn thời gian tới; mong Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế, cán bộ, nhân viên ngành Y tế hỗ trợ, giúp đỡ đồng chí hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều