Thủ tướng kêu gọi tinh thần “Tương thân tương ái” để phòng, chống dịch Covid-19

(Mặt trận) - Ngày 17/3, tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch UBTư MTTQ Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân, tùy theo khả năng của mình, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của cả dân tộc. Ban biên tập trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động.

Thưa đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam,

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,        

Việt Nam chúng ta đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với đại dịch Covid 19 có quy mô toàn cầu.

Trong hơn hai tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức tham gia vào một chiến dịch phòng, chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Với tốc độ lan tràn nhanh chóng, nhiều quốc gia đã và đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khủng hoảng về dịch bệnh, những xáo trộn về tâm lý, về nhịp sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế - xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân, tới sự yên bình của mỗi quốc gia. Trong thời gian tới, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, nhiều trường hợp tử vong hơn và chắc chắn sẽ tác động sâu sắc hơn tới tất cả các quốc gia trên thế giới.

Ở nước ta, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid 19, kết thúc một chuỗi liên tục 22 ngày không có ca bệnh mới phát sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh đã lan rộng đến 154 quốc gia, với tốc nhanh ngoài sức tưởng tượng, khoảng 170 ngàn người nhiễm bệnh, trên 6.500 người tử vong, chúng ta đã có ca nhiễm thứ 61, đã chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân tử vong. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, của các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng sự chung tay, góp súc của mỗi người dân. Mặt trận tổ quốc đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Chúng ta đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn, cách ly triệt để, chăm sóc và điều trị tốt; phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả, nâng cao tinh thần cảnh giác và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Thắng lợi bước đầu này thể hiện ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “giỏi một người không được, chăm một người không xong”. Chúng ta có thể khẳng định rằng Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước ta luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế - xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cơ quan trong hệ thống chính trị, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân, các lực lượng trực tiếp tham gia như y tế, quân đội, công an, bộ đội biên phòng và tất cả các lực lượng khác của cả hệ thống chính trị.

Đặc biệt, tôi cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, sự chia sẻ của đồng bào, chiến sỹ cả nước đã tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng, chống đại dịch. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực. Tất cả cùng nhau vun đắp ý thức, giữ gìn sự an toàn của cộng đồng, trật tự xã hội trước đại dịch. Những đóng góp to lớn và quý giá này góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái.

Nhân đây, tôi xin minh họa, biểu dương những gương tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh và chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng:

Nhiều người đã sẵn lòng “người cơm sẻ áo”, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác, hoặc bỏ tiền mua khẩu trang khan hiếm phát miễn phí, đặc biệt có cháu bé đã lấy tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tăng mọi người. 

Cháu đã viết: “Em viết bức thư này mong muốn các bạn đội viên, các anh chị đoàn viên và mọi người sẽ cùng chung tay góp sức phòng, chống dịch tốt nhất có thể.” Hiếm có bài học giáo dục nào có tác động lan tỏa tinh thần cộng đồng như vậy.

Chúng ta cũng biết rằng có nhà khoa học đã sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng nghìn chai cho người dân phòng virus Corona.

Chúng ta cũng cảm động trước những hành động người dân tham gia giải cứu dưa hấu, thanh long cho bà con nông dân một cách nhiệt tâm, vô tư, không hề toan tính nghĩ ngợi.

Đã có nhiều mạnh thường quân, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp và chia sẻ với cộng đồng, cũng là một cách để thể hiện lòng tri ân với khán giả, người hâm mộ.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm chăm lo chu đáo vì sự an toàn của người lao động cũng là hành động đáng biểu dương, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Những ví dụ trên cho thấy những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. Qua những câu chuyện đó thêm khẳng định, những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người dân chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam chúng ta.

Một lần nữa, tôi có niềm tin chúng ta sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch, áp dụng mọi biện pháp, mọi sáng kiến bảo vệ an toàn, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường; đồng thời quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chắc chắn tất cả những gì chúng ta đã và đang làm, sẽ củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của hệ thống chính trị, và sức mạnh của tinh thần Việt Nam chúng ta trước cộng đồng quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch; cố gắng duy trì đời sống kinh tế - xã hội bình thường, an toàn. Để làm được điều đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn bộ hệ thống chính trị, của các cấp các ngành, các tầng lớp trong xã hội; đặc biệt, sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, những khuyến cáo của cơ quan y tế và của các cấp chính quyền, với tinh thần mỗi người dân là một “chiến sỹ” trên mặt trận phòng chống dịch, mỗi phường xã, thôn bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một “pháo đài” phòng chống dịch.

Chúng ta hoan nghênh, đánh giá cao sự hưởng ứng, chia sẻ, chung tay đóng góp nhiều hơn nữa của các mạnh thường quân, doanh nhân, văn nghệ sỹ, y bác sỹ, nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học, người lao động và tất cả các giới, các giai tầng trong xã hội đối với công tác phòng chống đại dịch.

Báo chí cần tăng cường phát hiện, chia sẻ, nhân rộng những gương tốt việc tốt nhiều hơn nữa, lan tỏa những giá trị sống đích thực, nêu cao tinh thần tương thân tương ái vốn sẵn có trong huyết quản mỗi người dân chúng ta.

Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có vật góp vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của cả dân tộc - điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn, thử thách đi đến thắng lợi cuối cùng.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều