Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình kỷ niệm 75 năm 'Tiếng nói Việt Nam'

Chiều 6/9, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 75 năm Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2020) và Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí, các vị khách quốc tế… và đông đảo cán bộ, phóng viên, BTV, kỹ thuật viên, các nghệ sĩ, ca sĩ, người lao động Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng các phần thưởng cao quý cho các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đài Tiếng nói Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban Thời sự, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Đối ngoại.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, suốt chiều dài lịch sử 75 năm, “Tiếng nói Việt Nam” đã luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và 21 năm chống Mỹ để làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội:

Thủ tướng đánh giá, Đài Tiếng nói Việt Nam với sức mạnh của đội quân tuyên truyền, khả năng tập hợp và đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc, đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, văn hóa, kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại với các chương trình hấp dẫn, lay động, cuốn hút lòng người.

Đài Tiếng nói Việt Nam đã khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của đất nước, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị thân thiện, tin cậy nối Việt Nam với bạn bè thế giới. Chính "Tiếng nói Việt Nam" đã tạo lên sức mạnh đại đoàn kết để Việt Nam giành chiến thắng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao tặng danh hiệu Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chúc mừng Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đã có những đóng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhắc đến bối cảnh hiện nay đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho các cơ quan truyền thông, Thủ tướng đề nghị: Phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của một cơ quan truyền thông quan trọng qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý tài chính và công nghệ, vươn mình trở thành cơ quan truyền thông hiện đại, đa phương tiện, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tốc độ thông tin là vấn đề quan trọng nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu của khán, thính giả nhưng vẫn giữ được bản sắc và những giá trị nền tảng của mình. Internet, mạng xã hội, đọc tự động là những thách thức rất lớn, mang tính thời đại với hoạt động của Đài, nhưng cũng là cơ hội để “Tiếng nói Việt Nam” vận dụng những trí tuệ và thành tựu khoa học của nhân loại, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, đưa công nghệ thông minh vào chương trình phát thanh, truyền hình, làm tốt hơn nữa vai trò kết nối hàng chục triệu trái tim người Việt.

Thủ tướng cũng cho rằng, muốn đổi mới, muốn đi xa, Đài phải giữ cái gốc, cái nền, kiên định đường lối của Đảng, giữ những giá trị văn hóa mà Đài đã đúc kết qua 75 năm; góp phần cùng các cơ quan báo chí chủ lực bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; là tiếng nói của Đảng, của nhân dân, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống chuyển hóa, diễn biến hòa bình, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xây dựng Đài thực sự là tổ hợp truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, hiện đại, vững mạnh toàn diện; tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, vươn tới tầm khu vực và quốc tế; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và rèn luyện, trưởng thành, từ một kênh sóng và ba chương trình phát thanh ban đầu bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, đến nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đã lớn mạnh, hiện đại với đầy đủ 4 loại hình báo chí, gần 2.700 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên. Đài có 8 kênh phát thanh, trong đó có 1 kênh phát 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số và 1 kênh 13 thứ tiếng nước ngoài. Đài còn có 17 kênh truyền hình, 2 báo điện tử, 1 báo in. Hiện Đài có 6 cơ quan thường trú ở 6 khu vực trong nước và 13 cơ quan thường trú ở các khu vực trên thế giới; một nhà hát ca múa nhạc; hai trường cao đẳng phát thanh, truyền hình. Trong quá trình hội nhập, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có quan hệ mật thiết với nhiều hãng phát thanh, truyền hình, báo chí lớn trên thế giới. 

Nhân dịp này, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng trao giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ IV năm 2020 cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều