Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

(Mặt trận) - Sáng 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán một số nước; các cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các tỉnh bạn và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên…

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công tuyến đường Bắc Sơn kéo dài (đường hồ Núi Cốc), thành phố Thái Nguyên.

Trước khi Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 diễn ra, Ban Tổ chức đã tổ chức Lễ khởi công đường Bắc Sơn kéo dài (đường hồ Núi Cốc), thành phố Thái Nguyên tại xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên). Dự án có tổng mức đầu tư gần 2,5 nghìn tỷ đồng; có chiều dài 9,5 km; tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị, vân tốc thiết kế 60km/h; trên tuyến xây mới 2 cây cầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thái Nguyên nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Để đạt được những thành tựu trên, tỉnh Thái Nguyên ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động; lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.000 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi trước những bước phát triển ấn tượng về kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời khẳng định: Chính phủ đánh giá cao thành tựu của Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua - đây là thành quả đáng khích lệ đối với tỉnh Thái Nguyên. Có được kết quả trên là do tỉnh đã chủ động, sáng tạo, có những quyết sách đúng đắn, kịp thời và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Với vai trò, vị trí quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, Chính phủ coi thành công của tỉnh là một phần quan trọng của đất nước, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng niềm tin để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Thái Nguyên. Chính phủ Việt Nam cùng các bộ, ngành tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Thái Nguyên và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước có điều kiện phát triển hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng chính quyền quản lý xã hội tốt, liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, thực hiện Chính phủ kiến tạo, bản chất là phục vụ cho sự phát triển, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, phát huy vai trò là cửa ngõ chuyển tiếp giữa các tỉnh miền núi với trung du và miền núi phía Bắc, vai trò của tỉnh trong vùng Thủ đô Hà Nội, nhất là về y tế, giáo dục, công nghiệp công nghệ cao…

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tiếp thu và trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; cảm ơn những ý kiến phát biểu đầy tâm huyết, xây dựng và trách nhiệm của các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, cam kết đồng hành cùng chia sẻ để Thái Nguyên thực sự là điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không những trước mắt, mà còn cả về lâu dài. Tỉnh Thái Nguyên mong muốn và sẵn sàng đón nhận sự đồng hành, chia sẻ của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn, giúp Thái Nguyên có nhiều cơ hội để phát triển nhanh và bền vững…

Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tổng số dự án được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư là 50 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 46.700 tỷ đồng. Cũng tại Hội nghị, phía ngân hàng đã phối hợp với các nhà đầu tư thẩm định, cam kết, ký hợp đồng tín dụng cho 27 dự án, với số tiền gần 10.200 tỷ đồng trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao). Đồng thời, đã có 4 ngân hàng thương mại hỗ trợ 12 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó (ngày 30/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên; đồng thời đến thăm và tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Viết Đức, ở tổ 3, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên. 

Trần Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều