Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ và nhà đầu tư EU

Chiều 16-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng các nhà đầu tư (NĐT) Liên hiệp châu Âu (EU) đang có mong muốn đầu tư dự án trung tâm logistics, cảng biển trị giá gần một tỷ USD tại Việt Nam. 
Ảnh: TRẦN HẢI 
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng tiếp hai Đại sứ Bỉ và Hà Lan cùng các NĐT nước ngoài có ý định đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam - Hà Lan đã và đang có những phát triển tích cực về mọi mặt. Hai nước là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bỉ và Hà Lan đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam (như Công ty Rent-A-Port tại khu Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty đóng tàu Damen...). Tuy nhiên, kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của việc hợp tác đầu tư giữa đối tác Việt Nam với EU trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa có hiệu lực.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chúc mừng Việt Nam đạt kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19; bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam xử lý cân bằng cả vấn đề phòng chống dịch với phát triển kinh tế. Trong khi cả hai bên đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịnh, Hiệp định EVFTA là biểu hiện quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam – EU. Đây sẽ là cú hích cho phát triển quan hệ song phương, tạo cơ sở cho hợp tác đầu tư một dự án logistics tầm cỡ. Bà khẳng định, Chính phủ Hà Lan ủng hộ dự án này, thể hiện qua việc Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án.

Ảnh: TRẦN HẢI 
Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng chúc mừng Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19; cho biết, phía Bỉ cũng ủng hộ dự án, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương giữa EU nói chung, Bỉ và Hà Lan nói riêng với Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam. Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án.

Các NĐT cho biết, dự án này có thể đón tàu chở công-ten-nơ có trọng tải lớn, đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, NĐT cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới. Các NĐT mong muốn dự án sớm được phê duyệt, khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp “vận tải xanh” để phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang thúc đẩy giao thương khi EVFTA có hiệu lực, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch thì hai bên đều cần những dự án lớn như này.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng công tác giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho NĐT.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ, Hà Lan tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên hợp quốc, ASEM và ASEAN - EU; đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ và quan tâm, cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn Bỉ và Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU; bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU mở rộng hợp tác và thị trường. Thủ tướng đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi hiệu quả EVFTA, truyền thông sâu rộng đến các địa phương và doanh nghiệp EU về hiệp định.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các NĐT, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đồng thời hoan nghênh quyết tâm của NĐT vào Cái Mép Hạ với tinh thần “giao thông xanh”, phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới cũng như đánh giá cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xem xét đề nghị của NĐT về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan.

Theo THANH GIANG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều