Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc tặng các đồng chí lãnh đạo Quốc hội

Chiều 6-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ QH tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; các Phó Chủ tịch QH: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ; cùng các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Đảng đoàn QH, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH và đại diện lãnh đạo các cơ quan T.Ư và QH.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị Y tế toàn quốc. Ảnh: TRẦN HẢI
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch nước tặng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch QH: Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ, vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc tặng 12 đồng chí là Ủy viên Đảng đoàn QH, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt các đồng chí nhận Huân chương, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm xúc động và trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm và trao tặng Huân chương cao quý. Đồng chí nhấn mạnh, đây là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu QH Việt Nam, là nguồn động viên khích lệ cho các tất cả các đại biểu QH, các thành viên các cơ quan của QH. Các đồng chí được nhận Huân chương có quá trình hoạt động dày dạn kinh nghiệm, được thử thách tôi luyện trên nhiều lĩnh vực và có quá trình công tác sôi nổi, đầy trách nhiệm, mang lại nhiều đổi mới.
 
Đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận sự đóng góp của các đồng chí đại biểu QH. Đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của QH Việt Nam; nguyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cách mạng của QH để đóng góp trách nhiệm, trí tuệ, uy tín của mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 
* Ngày 6-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Y tế toàn quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố.
 
Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, công tác y tế đã đạt những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Năm 2020, ngành y tế thực hiện đạt các chỉ tiêu chủ yếu được Quốc hội, Chính phủ giao; thực hiện kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác, không để xảy ra “dịch chồng dịch”; thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; thực hiện các giải pháp về dân số và phát triển…
 
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Y tế, đến đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh trong suốt một năm qua đã cố gắng, không ngừng nỗ lực, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.
 
Thủ tướng đánh giá cao các thành quả nổi bật khác của ngành y tế, từ việc xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đến nâng cao năng lực điều trị ở các tuyến; nghiên cứu sản xuất vắc-xin; nâng cao tuổi thọ trung bình của người dân...
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, cho nên ngành y tế và các bộ, ngành liên quan, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có đường biên giới cần ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép; nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch để đón Tết lành mạnh, an toàn. Kiên quyết, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định... không để dịch lây lan ra cộng đồng.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế.
 
Do đó, Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế. Bộ Y tế và bốn bệnh viện được phê duyệt cho phép thí điểm tự chủ cần sơ kết để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng, theo phương châm tự chủ không phải là tăng thu mà là tạo điều kiện để các bệnh viện phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tiếp thêm nhiệt huyết để cán bộ y tế cống hiến hết mình cứu chữa, chăm sóc người bệnh.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng ngành y tế sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều