Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Dự họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Vũ Đức Đam; các Thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tại các điểm cầu ở các địa phương có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 là Bí thư tỉnh, thành Ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

   Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại thời điểm này của năm 2021, cả nước đang vất vả vật lộn với dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP, chuyển hướng các biện pháp phòng, chống dịch, từ biện pháp hành chính sang linh hoạt hơn. Nghị quyết 128/NQ-CP có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Đến nay, công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, dịch COVID-19 được kiểm soát; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng; các cân đối lớn đảm bảo; thị trường lao động phục hồi; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được tăng cường; đời sống nhân dân được nâng lên.

Việt Nam đã xác định vaccine có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch, nên đã thực hiện chiến lược vaccine với 3 nội hàm: Xây dựng Quỹ vaccine, thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine và chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, thực hiện phòng, chống dịch với 3 trụ cột là xét nghiệm, cách ly, điều trị; công thức 5K + vaccine, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác.

 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễm biến phức tạp, trong khi một số nơi, một số người có tâm lý chủ quan, lơ là; việc tiêm vaccine chậm lại. Do đó, Thủ tướng đề nghị tại phiên họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương phân tích, “mổ xẻ” nguyên nhân và có giải pháp để khắc phục.

“Địa phương nào không thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine, dẫn đến bùng phát, lây lan dịch bệnh, chết người, thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng thẳng thắn.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, hiện nay đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế, trong khi người dân thì ốm đau, cần thuốc, chúng ta không thể ngồi nhìn.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp, xem xét xem việc mua thuốc vướng mắc chỗ nào để có giải pháp tháo gỡ. Đề nghị ứng dụng công nghệ để việc đấu thầu, đấu giá thuốc được công khai, minh bạch; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc tổ chức đầu thấu, linh hoạt trong hình thức đấu thầu tập trung hoặc phải phân cấp để việc mua sắm thuốc phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân thuận lợi hơn.

 
Đối với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, theo thống kế có khoảng 1% cán bộ, nhân viên y tế dịch chuyển công việc từ khu vực công sang khu vực tư. Mặc dù tôn trọng quyền lựa chọn của mỗi người, song các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, phân tích để có chế độ chính sách đảm bảo cho cán bộ y tế yên tâm công tác.

Thủ tướng đề nghị, tại phiên họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo, các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương thảo luận, hiến kế để giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc để công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như khám, chữa bệnh cho nhân dân đảm bảo hiệu quả.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo tại phiên họp cho biết, đến ngày 11/9, thế giới ghi nhận trên 613 triệu ca mắc COVID-19, trên 6,5 triệu trường hợp tử vong. Biến thể Omicron của virus SAR-CoV2 đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác.

Ở Việt Nam, đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,4 triệu ca mắc COVID-19, có 10,3 triệu người khỏi bệnh và trên 43.000 ca tử vong. Riêng trong tháng 8/2022 ghi nhận 72.324 ca mắc (tăng 2,4 lần so với tháng 7), 24 ca tử vong (tăng 18 ca so với tháng 7). Đặc biệt, trong 7 ngày qua (5/9-11/9/2022) cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Về tiêm vaccine, tính đến hết ngày 11/9, Việt Nam đã triển khai tiêm được 258,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Theo đó, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 77,0% và tỷ lệ tiêm mũi 3 người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 55,2%; tỷ lệ tiêm mũi 4 là 77,0%.

Đến nay, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 85.747 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho trên 859.740 lượt người sử dụng lao động và gần 55,1 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo dự báo, trong thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến khó lường trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Vì vậy vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch nên phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng; đồng thời chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều