Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và lãnh đạo các nước Anh, Đức, Croatia

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 1/11 (giờ Vương quốc Anh), nhân dịp dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres; Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic.
 Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị COP26. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng, đánh giá cao vai trò trung tâm của LHQ, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ. Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và thực hiện có trách nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ trong 2 năm 2020-2021.

Trao đổi với ngài Tổng Thư ký về những tác động, ảnh hưởng to lớn của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng núi phía Bắc, miền Trung, Thủ tướng tái khẳng định các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng bằng “0”, đóng góp ý nghĩa vào nỗ lực chung của thế giới nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực. 

Với tình cảm chân thành, Tổng Thư ký Guterres chia sẻ với Thủ tướng những ấn tượng cá nhân tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam mà ông đã có dịp thăm trước đây.

* Cũng trong tối 1/11, trong cuộc chiêu đãi chính thức Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị COP26 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic. 

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Vương Quốc Anh Boris Johnson. Ảnh: TTXVN

Trong trao đổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác song phương. Lãnh đạo các nước đặc biệt đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại COP26, trong đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về việc giảm phát thải ròng bằng “0”, đóng góp có ý nghĩa vào nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay, cũng như theo đuổi mục tiêu kiềm chế tình trạng nóng lên của Trái Đất ở mức dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Việt Nam được xem là một ví dụ tốt cho cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Bày tỏ quan tâm đến tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực sông Mekong, Lãnh đạo các nước cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Lãnh đạo các nước đánh giá cam kết của Việt Nam giúp tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo mà Việt Nam rất có tiềm năng thông qua việc kêu gọi, thu hút đầu tư, huy động tài chính khí hậu, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ.

 Thủ tướng Vương Quốc Anh Boris Johnson và Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nguyên thủ các nước và các tổ chức quốc tế tham dự buổi gặp. Ảnh: TTXVN

Về đại dịch COVID-19, Thủ tướng và lãnh đạo các nước chia sẻ tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp điều trị, ứng phó, tiếp cận vaccine ở mỗi nước và trên thế giới. Lãnh đạo các nước rất quan tâm, chia sẻ với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về vaccine, trang thiết bị y tế trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Anh, Đức và Croatia đã hỗ trợ vaccine kịp thời, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh.

Theo Phạm Tiếp (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều