Thủ tướng sẽ đối thoại với công nhân khu vực phía Bắc

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc.

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ và chúc Tết cán bộ, nhân viên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức tốt cuộc đối thoại lần thứ ba giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc. Cùng dự buổi gặp gỡ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và chân thành nhất tới các cán bộ công đoàn toàn quốc, đặc biệt là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Với tinh thần bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng vui mừng cho biết đang có một khí thế mới của công nhân lao động cả nước, nhất là tại các nhà máy xí nghiệp có lao động trực tiếp đã đi vào sản xuất ngay từ đầu năm.

Thủ tướng mong muốn các cấp công đoàn trong phạm vi toàn quốc lưu ý đoàn viên công đoàn, giai cấp công nhân cần cù lao động, thực hiện tốt kỷ luật lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ 2018. 

Cho biết năm 2017 kinh tế đất nước hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu, Thủ tướng nhấn mạnh, thành công đó có sự đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân. Giai cấp công nhân đã lao động quên mình để đóng góp vào sự phát triển đất nước. Giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về số lượng, chất lượng. Cùng với đó, Tổng Liên đoàn và Công đoàn các cấp có nhiều đổi mới sáng tạo, phối hợp với Chính phủ và chính quyền trong nhiều hoạt động, tạo sự ấn tượng sâu sắc đối với công nhân, lao động.

Thủ tướng nhắc lại các cuộc đối thoại rất thành công giữa Thủ tướng với giai cấp công nhân tại phía Nam và miền Trung vào các năm 2016 và 2017. Qua các cuộc đối thoại đó, Thủ tướng đã lắng nghe các đề xuất của công nhân là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hình thành các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ, căng tin, thẻ đoàn viên giảm giá… cho công nhân. Đến nay, một số thiết chế đã được hình thành, bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động, nhiều mái ấm công đoàn đã đến với hoàn cảnh khó khăn. 

Nhìn lại năm 2017, Thủ tướng ấn tượng và biểu dương Tổng Liên đoàn năm qua đã tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa, trong đó đó có chương trình “Vinh quang Việt Nam - dấu ấn 30 năm đổi mới”, tôn vinh giai cấp công nhân Việt Nam. Trong dịp Tết này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết cho công nhân lao động để mọi hoàn cảnh dù khó khăn đều có Tết.  

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp xử lý tiền lương của 1.800 công nhân khi ông chủ bỏ về nước và cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kịp thời, sẵn sàng hỗ trợ để xử lý tiền lương cho đơn vị thiếu lương cho công nhân trong dịp Tết, cùng lo đời sống cho công nhân. 

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc. Cùng với đó là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở trong năm 2018 để tiến tới Đại hội Công đoàn toàn quốc thời gian tới. Trong đó cần đưa vào các đại hội nội dung thảo luận về cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra để đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho giai cấp công nhân Việt Nam, đáp ứng sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong tình hình mới. 

Cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết cấp Bộ trưởng và các nước gần như đã đồng thuận, và trong nội dung đàm phán có vấn đề lao động công đoàn, Thủ tướng mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có phương án chủ động, hỗ trợ công nhân lao động rèn luyện nâng cao trình độ, tay nghề. Cùng với đó là đề xuất thể chế pháp luật phù hợp để bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân trong bối cảnh có sự cạnh tranh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà chúc mừng năm mới cho đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Từ thực tế các thiết chế cho công nhân còn ít, Thủ tướng yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục xây dựng các thiết chế công đoàn cho công nhân. Chính phủ và các cấp chính quyền luôn bên cạnh phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để các nghị quyết liên tịch cấp Trung ương và địa phương đều được triển khai, đi vào cuộc sống, phục vụ và bảo vệ giai cấp công nhân Việt Nam.

Báo cáo với Thủ tướng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, năm 2017, hệ thống Công đoàn có bước chuyển mình rõ nét, các hoạt động đổi mới và đạt kết quả quan trọng, phục vụ đoàn viên, người lao động. Đây là bản lề cho năm 2018 - năm các liên đoàn lao động địa phương, Công đoàn ngành Trung ương tổ chức Đại hội và đặc biệt là Đại hội lần thứ XII của Công đoàn Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 9/2018.

Tổng Liên đoàn đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” mở ra những điều kiện mới để tổ chức Công đoàn tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa tổ chức Công đoàn và đoàn viên, người lao động; trực tiếp tham gia giải quyết các nhu cầu cấp thiết, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, theo Đề án, tổ chức Công đoàn sẽ xây dựng hơn 50.000 căn hộ  nhà ở, 50 nhà trẻ, 50 siêu thị, 50 điểm chăm sóc y tế, 50 trung tâm văn hóa, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao, 50 phòng tư vấn pháp luật...  
Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, công đoàn các cấp cũng tổ chức nhiều phong trào như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Kinh doanh giỏi, quản lý tốt”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”…

Theo Vũ Dũng/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều