“Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu vụ Hồ Duy Hải“

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết điều này khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khi một số đại biểu Quốc hội có kiến nghị tiến hành giám sát hoạt động xét xử vụ án Hồ Duy Hải, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, chiều 18/5.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Hội đồng Thẩm phán tại phiên giám đốc thẩm đã kết luận và quyết định giữ nguyên bản án phúc thẩm xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.

 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí, chiều 18/5

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài. Năm 2013, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội đã tiến hành giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Báo cáo đã được trình Quốc hội. Chánh án TANDTC khi đó cũng có báo cáo chi tiết về vụ án Hồ Duy Hải. Sau đó, các cơ quan đã có sự xem xét, tuy nhiên dư luận vẫn có ý kiến.

“Trước tình hình đó, để có thời gian xem xét thật toàn diện, khách quan các vấn đề, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật” – Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, VOV đã thông tin: Sau 3 ngày làm việc (từ 3-5/5) ở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản "là không oan".

 

Toàn cảnh phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Dù quá trình điều tra, xét xử còn một số thiếu sót nhưng việc này không làm thay đổi bản chất vụ án. Bởi thế không cần thiết phải hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao.

Hội đồng thẩm phán còn cho rằng, quyết định kháng nghị của Viện KSND tối cao là không đúng quy định pháp luật. Lý do được đưa ra là Chủ tịch nước đã có quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải và quyết định này đang có hiệu lực pháp luật.

Trong buổi tiếp xúc cử tri TPHCM sáng nay (18/5), có nhiều ý kiến đặt vấn đề về vụ án và Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí một lần nữa khẳng định kháng nghị có căn cứ, đúng thẩm quyền.

Vụ án xảy ra tại Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cách đây 12 năm khi hai cô gái bị sát hại, cướp tài sản. Cuối năm 2008, Hồ Duy Hải bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt mức án tử hình, Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều