Tiếp tục chung sức với Đảng, Nhà nước, trợ giúp người nghèo hiệu quả hơn

Tối 16/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2021. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại chương trình.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2021”. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 
Năm 2020 là một năm đầy thách thức và khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung. Chính trong khó khăn, thách thức đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chứng minh là một tổ chức chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai.

Cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể quần chúng, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã có nhiều hoạt động để trợ giúp các lực lượng tham gia phòng chống dịch và nhân dân, đặc biệt là những người khó khăn, dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử.

Trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tiếp nhận 4.800 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho người dân phòng, chống dịch COVID- 19 và khắc phục thiên tai, qua đó trợ giúp cho 21,5 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Dân tộc ta vốn giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Bản chất này đã trở thành truyền thống tốt đẹp, được lưu truyền, bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Thực tế cho thấy, đây chính là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn giúp nước ta vượt qua muôn vàn khó khăn “ngàn cân treo sợi tóc”, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Điều này đã được minh chứng rõ ràng trong quá khứ và trong năm 2020 đầy biến động với những thách thức rất lớn: Đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, bão, lũ lịch sử... Bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc cũng được phát huy mạnh mẽ để “không một ai bị bỏ lại phía sau”, nhờ đó Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới và khu vực cả về phòng, chống dịch, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao, biểu dương sự quan tâm, hỗ trợ về tinh thần, vật chất của các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân, kiều bào, các tổ chức quốc tế dành cho công tác nhân đạo, trợ giúp thiết thực hàng triệu lượt người, hàng nghìn gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp bà con vơi đi những nhọc nhằn và động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng hoa và bảng tôn vinh cho các tập thể “đã tham gia hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh, biểu dương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID -19; hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục thiên tai và chăm lo Tết cổ truyền cho những người còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Với tinh thần “lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân”, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp để giảm nghèo bền vững; hỗ trợ các đối tượng yếu thế; xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng, văn minh.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng xã hội tiếp tục phát huy truyền thống của người Việt Nam, khơi dậy tình yêu thương để sức mạnh đoàn kết, nhân ái không ngừng lan tỏa, cộng hưởng trong xã hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống làm nòng cốt, đi đầu trong hoạt động nhân đạo; là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin để chia sẻ với đồng bào còn khó khăn, gặp hoạn nạn.

Để hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung sức với Đảng, Nhà nước, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với tinh thần “trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa Hội đồng quản lý Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ trong lễ ra mắt. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN 
Tại chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2021, các đại biểu đã được trải nghiệm mô hình “Chợ nhân đạo” - nơi người nghèo, khó khăn có thể đến “mua” các nhu yếu phẩm cần thiết bằng những tấm phiếu do Hội Chữ thập đỏ các cấp trao tặng.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ; phát động nhắn tin ủng hộ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021.

Theo Minh Huệ (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều