Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022

(Mặt trận) - Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Dự buổi lễ có ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Từ năm 2007, Việt Nam đã tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh.

100 tấm gương hiến máu tiêu biểu đại diện cho hàng trăm nghìn "anh hùng" của những người bệnh. Ảnh: Kinh tế Đô thị 
Năm 2022, Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc là một trong những chuỗi hoạt động trọng tâm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Chương trình được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm ngàn người hiến máu.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu từ 60 lần trở lên như: ông Ngô Văn Dư, TP Hồ Chí Minh (102 lần), Ông Huỳnh Thanh Hùng, TP Hồ Chí Minh (77 lần),... Đây đều là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp và tích cực vận động hàng trăm người tham gia hiến máu.  

 Lễ tôn vinh nhằm ghi nhận cống hiến của người HMTN. Ảnh: Kinh tế Đô thị
Phát biểu tại chương trình, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ sự xúc động và ghi nhận tấm lòng nhân ái của các tấm gương hiến máu tiêu biểu đã bền bỉ hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh và để lan tỏa hành động nhân ái cho cộng đồng, xã hội. Đồng thời, kêu gọi những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu nhắc lại vì đó là trách nhiệm để đóng góp cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.
 Hiến máu tình nguyện nhưng cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Ảnh: Kinh tế Đô thị
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định, 100 đại biểu ngày hôm nay xứng đáng là những người anh hùng vì đã mang lại niềm hy vọng, sự sống cho nhiều người; đồng thời bày tỏ mong muốn các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong thời gian tới, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng tiếp nhận, sàng lọc, bảo quản các sản phẩm của máu, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh; tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị và dự phòng cho thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có thể xảy ra. 

Ông Lê Tiến Châu cũng đề nghị các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những hành động thiết thực để hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tiếp tục vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu một cách phù hợp với điều kiện thực tế và hướng dẫn của cơ quan y tế để cùng Đảng, Nhà nước chăm lo sức khỏe cho nhân dân, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.
Trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết (Lễ hội Xuân hồng) và Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và chương trình Hành trình Đỏ.

Minh Anh (Tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều