Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội

Ngày 14-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ, báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; ý kiến trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc lần trước. Cùng dự có đại diện lãnh đạo TP Hà Nội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội). (Ảnh: ĐĂNG KHOA) 
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri cho rằng, Kỳ họp của Quốc hội lần này bàn nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước; mong các đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành thật tốt nội dung, chương trình đề ra. Các kỳ họp của Quốc hội đã có nhiều cải tiến, kết hợp giữa trực tuyến với tập trung tại hội trường, phù hợp tình hình dịch bệnh phức tạp; các phiên chất vấn và trả lời chất vấn hiệu quả cao. Đề nghị Quốc hội cần quan tâm, gắn công tác xây dựng luật với tuyên truyền về pháp luật và việc thực thi pháp luật; tăng cường công tác giám sát đối với các dự án lớn, nhất là trong đầu tư công, các công trình trọng điểm của đất nước; khắc phục bằng tình trạng chậm tiến độ và đội giá... Quốc hội khóa tới cần tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách, tạo điều kiện để đại biểu chuyên tâm làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Đại biểu Quốc hội phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thật sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Nhiều cử tri đánh giá, năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng kinh tế nước ta thuộc nhóm tăng trưởng cao trên thế giới; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều đóng góp vô cùng quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để đất nước ổn định và phát triển, nhất là trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, trong công tác cán bộ, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân. Cử tri gửi gắm niềm tin tưởng vào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mong đồng chí tiếp tục làm tốt hơn nữa trọng trách của mình, đồng hành cùng đội ngũ cán bộ của Đảng để lãnh đạo đất nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đối với Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiều cử tri cho rằng, sự kiện quan trọng này được các cấp ủy, tổ chức đảng chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng, khoa học, nhất là về nhân sự. Cử tri luôn quan tâm những vấn đề đại hội quyết sách có hợp lòng dân không, ai làm Bí thư, ai vào Ban Chấp hành khóa mới? Về công tác nhân sự của Đại hội XIII, cử tri kỳ vọng Đại hội sẽ lựa chọn được những cán bộ thật sự có đức, có tài, đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước. Tuyệt đối phải loại khỏi danh sách nhân sự những người tham vọng cá nhân, quyền lực, tham nhũng, lôi kéo người thân vào cơ quan nhà nước. Cử tri rất tin tưởng và đồng tình ủng hộ việc Trung ương luân chuyển cán bộ để bố trí người đứng đầu không là người địa phương, đây là một trong những giải pháp ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực, bè phái, lợi ích nhóm.

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về những hạn chế yếu kém mà nhiều lần đã kiến nghị nhưng chưa có chiều hướng thuyên giảm đáng kể, như ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan ngại. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh để xử lý những cá nhân, tổ chức, nhất là doanh nghiệp cố tình vi phạm. Về phòng, chống tham nhũng, cần tiếp tục đẩy mạnh; xác định rõ địa bàn, ngành dễ xảy ra tham nhũng để có biện pháp ngăn chặn hiệu quả; lấy phòng ngừa là chính, nhưng cũng phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng tình, đánh giá cao các ý kiến của cử tri ngắn gọn, tập trung vào những nội dung, vấn đề lớn của đất nước mà kỳ họp Quốc hội lần thứ 10 khóa XIV sẽ bàn. Các ý kiến đều tâm huyết, thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm và có tinh thần xây dựng cao. Các đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp, tiếp thu đầy đủ, báo cáo các cơ quan chức năng có thêm thông tin để nghiên cứu, xem xét.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, cử tri Hà Nội có niềm vinh dự tự hào rất lớn là công dân của Thủ đô nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, nói đến Hà Nội là nói đến văn minh, thanh lịch. Hà Nội chưa bao giờ có quy mô, tầm vóc lớn như hiện nay. Hà Nội cần làm gương cho cả nước. Sau Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, Hà Nội phải có bước phát triển mới, xứng đáng với vai trò, vị thế Thủ đô, tiêu biểu cho cả nước. Hà Nội phải có quy hoạch tốt và quản lý đô thị phải tốt. Hà Nội là trung tâm đầu não của cả nước, vì vậy, công tác quy hoạch, quản lý luôn là vấn đề lớn và khó....

Đồng chí cho rằng, với vai trò, vị trí hết sức quan trọng cho nên những yêu cầu, đòi hỏi đối với Hà Nội càng cao hơn. Cán bộ lãnh đạo phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là phải đoàn kết thống nhất cao, huy động được sức dân trong xây dựng Thủ đô và đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn Hà Nội phải mẫu mực trên mọi phương diện, con người phải lịch sự, ổn định chính trị phải tốt, phố phường phải sạch đẹp, an ninh trật tự phải luôn luôn bảo đảm... Phát triển kinh tế là rất quan trọng, rất cần, nhưng cần chú trọng nhiều hơn nữa phát triển văn hóa. Mong Đảng bộ, nhân dân TP Hà Nội vừa thấy thuận lợi, vừa thấy khó khăn, để xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đặc biệt là về văn hóa, để Hà Nội xứng đáng là nơi linh thiêng và hào hoa, văn hiến và Anh hùng…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nêu rõ, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phải làm gương, nêu cao trách nhiệm, thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thật sự là những người đại diện cho cử tri, phát huy trách nhiệm xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

Theo Bắc Văn/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều