Tổng kết hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Trung bộ năm 2021

(Mặt trận) - Sáng 9/12, tại TP Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Trung bộ năm 2021.
 Quang cảnh Hội nghị 

Dự hội nghị có ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm thi đua gồm: Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa.

 Ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại Hội Nghị 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đánh giá sát, đúng tình hình, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,85%, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố; quy mô kinh tế của tỉnh năm 2021 đạt 120.000 tỷ đồng, đứng thứ 8 cả nước. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ngày càng hiệu quả. Đặc biệt, tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành chức năng xây dựng, báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội (khóa XV) ban hành Nghị quyết số 37 “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa”, tạo hành lang pháp lý, điều kiện thuận lợi, mở ra thời cơ, động lực mới cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng: Năm 2021, dưới sự lãnh đạo của các Tỉnh ủy, sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ các tỉnh Bắc Trung Bộ đã khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp và thống nhất hành động; triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua; tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần quan trọng cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn qua hội nghị này là dịp để MTTQ các tỉnh Bắc Trung bộ đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2021, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, tiếp thu những chủ trương, định hướng mới, tăng cường sự phối hợp trong tổ chức các hoạt động, để triển khai thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ công tác Mặt trận; đồng thời mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp sâu sắc của MTTQ Việt Nam và MTTQ các tỉnh Bắc Trung bộ, để MTTQ tỉnh Thanh Hóa hoạt động hiệu quả hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra.

 Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy báo cáo tổng hợp kết quả chấm điểm thi đua các tỉnh trong cụm 

Báo cáo tổng hợp kết quả đạt được trong năm qua của cụm thi đua Bắc Trung bộ cho thấy: Năm 2021, Ban Thường trực UBMTTQ các tỉnh trong cụm thi đua đã bám sát chỉ đạo của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, chỉ đạo của tỉnh, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chương trình phối hợp và thống nhất hành động, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Công tác tuyên truyền, vận động tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được triển khai thực hiện đồng bộ, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn từng địa phương. Các đơn vị trong Cụm đã vận động quyên góp cho công tác phòng chống dịch tổng trị giá 559,5 tỷ đồng.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều cách làm mới, hướng về cơ sở; duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, trong xây dựng nông thôn mới, phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, tổng kinh phí các tỉnh trong cụm đã vận động được 265 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới và sửa chữa hơn 3.200 nhà Đại đoàn kết. Công tác giám sát, phản biện có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao. Công tác đối ngoại Nhân dân đạt được nhiều kết quả, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh tốt đẹp về vùng đất và con người dải đất khu vực Bắc Trung bộ…

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh đã tập trung thảo luận, đưa ra những kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2021; suy tôn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế làm Trưởng cụm thi đua năm 2022 và phát động phong trào thi đua năm 2022.

 Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kết luận và bế mạc hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cụm thi đua UBMTTQ các tỉnh Bắc Trung bộ đạt được trong năm 2021, đặc biệt UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Cụm trưởng.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị trong thời gian tới UBMTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng rõ việc, rõ nhiệm vụ, hướng mạnh hoạt động về cơ sở. MTTQ tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp của HĐND, UBND, thống nhất thực hiện của các tổ chức thành viên, phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, những người có uy tín để thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, nhất là tập trung vào giám sát các vụ việc phức tạp, được Nhân dân quan tâm.

Ông Ngô Sách Thực cũng đề nghị MTTQ các tỉnh nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của MTTQ, nhất là những cán bộ hoạt động chuyên trách ở các cấp, từ đó xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
 Các thành viên trong Cụm thi đua ký kết giao ước thi đua năm 2022. 

Cũng tại Hội nghị, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Cờ luân lưu Cụm trưởng cho UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022. Đồng thời, ông Ngô Sách Thực cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị trong cụm năm 2022.

 Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Sáng ngày 8/12, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đại diện cho Ủy ban MTTQ Việt Nam 6 tỉnh Bắc Trung Bộ bàn giao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Vũ Thành Đạt, thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của UBMTTQ các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ trong đợt làm việc tại Thanh Hóa trong dịp cuối năm 2021.

Gia đình ông Vũ Thành Đạt thuộc diện hộ nghèo, sống trong ngôi nhà tranh tạm bợ với diện tích khoảng 25 m2. Cảm thông trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, Ủy ban MTTQ Việt Nam 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng sự góp sức của anh em họ hàng, bà con lối xóm giúp gia đình ông Đạt xây dựng căn nhà Đại đoàn kết kiên cố, khang trang, với diện tích 60 m2, tổng trị giá 131 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng gia đình ông Đạt đã có ngôi nhà mới khang trang, kiên cố; mong gia đình ông sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tích cực thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để vừa là một người giáo dân tốt, người công dân tốt.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho gia đình khó khăn của các tỉnh; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động, để từ đó xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng tốt hơn.

Hương Diệp - ảnh: Báo Thanh Hóa

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều