Tổng Thư ký Quốc hội: Đang xem xét quy trình với đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh

Chiều 20.10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 23.10 và bế mạc vào 24.11.

 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo.

Tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, các cơ quan chức năng liên quan đang xem xét thực hiện quy trình cụ thể và sẽ báo cáo Quốc hội.

“Các cơ quan chức năng đang xem xét theo quy trình, vậy các cơ quan của Quốc hội có xem xét quy trình về đại biểu của bà Thanh hay không?” - trả lời câu hỏi trên của báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: “Các cơ quan liên quan về quản lý cán bộ có xem xét. Quy trình hiện nay, MTTQ và cử tri cũng đóng vai trò quan trọng. Vừa qua tôi nghe cử tri Đồng Nai, TP.HCM có ý kiến, một số cơ quan có ý kiến. Ý kiến là như vậy nhưng để thực hiện phải theo quy trình để bãi/miễn ĐBQH chứ không phải tự nhiên chúng ta bãi/miễn được, luật pháp quy định rồi!”.

Liên quan đến việc Quốc hội sẽ xem xét miễn nhiệm Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Sáu đã có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ.

"Ông Phan Văn Sáu đã có đơn xin thôi nhiệm vụ Tổng Thanh tra vì lý do sức khỏe, gia đình để chuyển sang nhiệm vụ, vị trí công tác khác cho phù hợp. Khi ông Sáu có đơn xin thôi thì phải chấp nhận", ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, trong việc phê chuẩn các nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ mới sẽ dựa trên danh sách nhân sự do Chính phủ trình. "Thủ tướng Chính phủ sẽ trình các nhân sự ra trước Quốc hội. Còn việc có phê chuẩn hay không là quyền của Quốc hội", ông Phúc nói thêm.

Theo Xuân Hải/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều