TP Hồ Chí Minh: Thực hiện triệt để các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

"Khó khăn với mỗi người chúng ta là không thể nào tránh khỏi, việc giãn cách dẫn đến cản trở tất yếu trong sinh hoạt, đời sống, khó khăn phiền phức đủ điều không thể tả hết. Nhưng chúng tôi tin tưởng khi chúng ta đã siết tay nhau, coi đây là một cuộc chiến, những khó khổ tạm thời sẽ là thử thách để chúng ta cùng vượt qua".

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong phát biểu kết luận Hội nghị Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI lần thứ 7 kết thúc vào tối 25/7.

 Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Theo Bí thư Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và các lãnh đạo chủ chốt cũng như toàn hệ thống chính trị thành phố đều nhận thức ý thức và trách nhiệm của mình trước nhân dân và Đảng bộ. Cùng cam kết với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt nhất, mỗi người xem đây là thử thách lớn nhất phải vượt qua. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lãnh đạo toàn hệ thống chính trị tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả cao nhất Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Công văn 2468 của UBND Thành phố đã đề ra.

Nêu ra các công việc trọng tâm tập trung làm ngay trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đó là áp dụng mọi biện pháp chủ động, đồng bộ để mọi cán bộ và người dân thực hiện triệt để các nội dung siết chặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Trong công tác điều trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ, phù hợp để phát hiện, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị mắc COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn các hoạt động bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc. Lo tổ chức nhận, mua và tiêm vaccine nhanh nhất theo kế hoạch và đối tượng ưu tiên. “Củng cố hệ thống truyền thông công khai minh bạch, kịp thời để mọi tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện triệt để giãn cách, không chủ quan, xem thường, không hốt hoảng, lo sợ thái quá”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố phối hợp các bộ, ngành Trung ương chuẩn bị tiếp phương án, kịch bản cho tình huống dâng cao khi cần thiết. Chuẩn bị chiến lược lâu dài bảo vệ sinh kế người dân, sức sống của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế - xã hội ngay khi tình hình được kiểm soát.

“Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố kêu gọi đồng bào thành phố cùng đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện triệt để và hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Công văn 2468 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề ra, để đưa thành phố sớm trở lại hoạt động bình thường mới”, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi.  

Thông tin tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết: Đến nay, Thành phố đã thực hiện giải ngân 495 tỷ đồng với trên 320.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và quyết tâm chi trả nhanh nhất để mỗi người được nhận 50.000 đồng/ngày. Điều gây nhiều cảm xúc xã hội những ngày qua là bên cạnh hỗ trợ từ chính quyền thành phố, hàng ngày hàng triệu bữa cơm từ các bếp ăn từ thiện, hàng tấn lương thực từ khắp nơi chở về… tiếp sức cho người dân thành phố, chúng tôi vô cùng biết ơn về tinh thần tương thân tương ái của đồng bào thành phố. “Sự đồng lòng chia sẻ của đồng bào gần xa đã giúp giảm nhẹ gánh nặng cho bà con thành phố trong những ngày gian nan vừa qua trong cơn đại dịch”, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Nếu người dân còn ra đường, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tôi yêu cầu mọi người dân phải đặt mệnh lệnh cho chính mình thực hiện nghiêm "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình; tuyệt đối không được ra khỏi nhà sau 18 giờ, trừ các trường hợp cấp cứu hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh. Đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu, chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt các khu phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu, kể cả cách chức.

Cùng với đó, người đứng đầu UBND Thành phố yêu cầu tất cả mọi người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác. Mọi trường hợp vi phạm cách ly tùy theo mức độ sẽ xem xét khởi tố theo quy định của pháp luật.  Các lĩnh vực được phép hoạt động phải định kỳ đánh giá nguy cơ dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các Bộ tiêu chí an toàn và tuyệt đối không tập trung đông người; khuyến khích phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Thành phố đảm bảo cung cấp hàng hóa, thiết yếu cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly; không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặc, không ai bị bỏ lại phía sau do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; đa dạng và thay đổi hình thức tuyên truyền như: tờ rơi, xe phát thanh lưu động, các ứng dụng trên điện thoại di động...để thông tin kịp thời đến người dân, đặc biệt là các hộ gia đình trong các khu dân cư, khu phong tỏa.

Theo thống kê của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 27/4 đến nay, thành phố có 55.570 ca mắc đã được Bộ Y tế công bố. Riêng trong 17 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận 46.892 ca nhiễm; trung bình mỗi ngày phát hiện 2.931 ca bệnh; các ca nhiễm hiện nay được ghi nhận phần lớn là tại khu phong tỏa, khu cách ly.

Theo H.Tuấn – H.Trường (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều