Trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương cho các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII ở Quốc hội

Chiều 22/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, trao quyết định nghỉ chế độ đối với các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII ở Quốc hội và trao Huân chương đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự buổi lễ.  

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương; các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV; các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, tặng hoa chúc mừng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Quyết định nghỉ hưu đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Tòng Thị Phóng sẽ do Bộ Chính trị và Ban Bí thư tổ chức; quyết định nghỉ hưu đối với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thượng tướng Võ Trọng Việt sẽ do Quân ủy Trung ương tổ chức.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu tới nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy; nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến. Cùng nhận quyết định nghỉ hưu đợt này có nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng 8 đồng chí và Huân chương Độc lập hạng Ba tặng 7 đồng chí.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba tặng một số đồng chí.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tổ chức buổi lễ trang trọng; nêu rõ, các đồng chí được nhận quyết định hôm nay dù ở các cương vị công tác khác nhau nhưng đều đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng là người đảng viên và người đại biểu của nhân dân; đồng thời khẳng định trong thời gian tới, sẽ luôn sẵn sàng đóng góp xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền và ngày càng vững mạnh hơn.

Góp phần làm nên truyền thống 75 năm vẻ vang của Quốc hội

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử ở Quốc hội và các đồng chí đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kế thừa và phát huy truyền thống 75 năm Quốc hội Việt Nam, Quốc hội khóa XIV đã liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, mang lại những kết quả, thành công rất tốt đẹp, đáng tự hào, để lại dấu ấn đậm nét trên nhiều phương diện, được cử tri và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.

Dù hoạt động trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vào cuối nhiệm kỳ khi dịch COVID-19 xuất hiện, tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, sức khỏe và đời sống của nhân dân nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự quan tâm tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội khóa XIV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác ngoại giao nghị viện.

Nhiều đổi mới cải tiến đã được triển khai áp dụng, phát huy tính hiệu quả, khả thi và để lại nhiều kinh nghiệm quý, bài học hay để Quốc hội khóa XV và các khóa sau tiếp tục kế thừa và phát huy như: chuyển mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận và tranh luận, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo phương thức hỏi nhanh, đáp gọn đem lại hiệu quả chất lượng cao, tạo không khí sôi nổi và rất hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thể hiện sự thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh chuyển đổi số, giảm giấy tờ trong hoạt động của Quốc hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, Quốc hội đã sáng tạo, linh hoạt tổ chức kỳ họp thành hai đợt, kết hợp giữa hình thức trực tuyến với trực tiếp, đặt nền tảng cho một phương thức họp Quốc hội mới, phù hợp, khoa học, kịp thời đáp ứng yêu cầu đòi hỏi thực tiễn, không chỉ là kinh nghiệm quý có thể áp dụng trong điều kiện dịch COVID-19, mà còn là một cách thức đổi mới căn cơ của phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những thành tựu của Quốc hội khóa XIV đã tạo nên những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần tô đậm những thành tựu của 35 năm đổi mới đất nước, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay”.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự và xúc động được trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng - Huy hiệu thể hiện sự ghi nhận, vinh danh của Đảng ta đối với các đảng viên đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng.

Bày tỏ sự kính trọng và cảm ơn sâu sắc đối với những cống hiến của hai đồng chí trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đặc biệt là đối với sự nghiệp của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các đồng chí đã luôn trung thành với Tổ quốc, kiên định lập trường của người chiến sĩ cộng sản, chủ động, sáng tạo, tâm huyết và tận tụy trong mọi công việc, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời là những nhà lãnh đạo nữ đầy bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm, có tư duy đổi mới, nhạy bén và quyết đoán, sâu sắc song cũng linh hoạt, uyển chuyển và rất bình dị, gần gũi”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những thành công nổi bật của Quốc hội khóa XIV đều ghi đậm dấu ấn của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Từ việc ban hành các bộ luật và luật quan trọng, phê chuẩn các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến những quyết sách có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng ta về giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, công tác dân tộc, bình đẳng giới cho đến công tác đối ngoại của Quốc hội. Đặc biệt, Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA-41 được tổ chức rất thành công, có nhiều sáng kiến được nghị viện các nước đánh giá cao... 

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chúc mừng các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII thuộc khối các cơ quan của Quốc hội đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được nghỉ chế độ theo quy định của Nhà nước và các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử, được trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đồng chí sau chặng đường dài phấn đấu bền bỉ không mệt mỏi, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Dù ở cương vị công tác nào, các đồng chí đều luôn trăn trở, cống hiến hết mình cho sự nghiệp của cơ quan dân cử, góp phần làm nên truyền thống 75 năm vẻ vang của Quốc hội nước ta; luôn thể hiện sự tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng, có bản lĩnh chính trị, tầm tư duy chiến lược, có thực tiễn phong phú, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, có nhiều đổi mới, sáng tạo, vượt qua bao khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý cả trong và ngoài nước.

“Sự kiện hôm nay thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng và Nhà nước với quá trình cống hiến, sự đóng góp quý báu của các đồng chí, đồng thời góp phần phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước, là yếu tố quan trọng quyết định để tạo lập nên những giá trị bền vững cho tương lai”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước cũng như hoạt động của Quốc hội cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, “trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã chứng minh, càng trong hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ta càng vươn lên mạnh mẽ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đồng lòng vững tin quyết tâm không nao núng trước bất kỳ khó khăn nào để cùng vượt qua mọi thử thách, lập nên những thành tích mới”. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn lắng nghe, cầu thị, học tập kinh nghiệm, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp và chủ động xin ý kiến về những vấn đề thuộc chức năng của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội để hoàn thành trọng trách được giao, tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống tốt đẹp; tiếp tục đổi mới phương thức nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của Quốc hội nước ta; nguyện giữ vững, tiếp nối, phát huy những kết quả đã đạt được, lập nên những thành tựu phát triển mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh...

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều