Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đó”

TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc uống; không thu gom hàng hóa thực phẩm; thành phố thực hiện các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo công bố thông tin phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh sáng 20/8.
Sáng 20/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch giai đoạn tới. 

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đề ra 5 giải pháp để đạt mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ cơ bản khống chế được dịch bệnh Covid-19.

Một là, người dân thành phố bảo đảm việc thực hiện quy định giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”; nhà cách ly với nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố; khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

Hai là, tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Ba là, tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực vùng “đỏ” trên bản đồ Covid-19 thành phố.

Bốn là, đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân; bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố. 

Năm là, đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc uống; không thu gom hàng hóa thực phẩm; thành phố thực hiện các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

  Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (trái), phát biểu tại họp báo.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, cho biết, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 và đã đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo thống kê của cơ quan y tế, số ca nhiễm mới vẫn tăng cao. Điều đáng nói, số ca nhiễm mới trong cộng đồng (không tính khu cách ly, phong tỏa) có xu hướng tăng cao những ngày qua. Do đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 86 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch 2715 của UBND TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm: Mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, 5 giải pháp được TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra là nâng cao, tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để trong thời gian thực hiện các văn bản, chỉ thị của trung ương để đạt mục tiêu đến 15/9 TP Hồ Chí Minh phải kiểm soát được dịch, dần đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định: “Không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn đang lan truyền, mà thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách, đặc thù nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tới kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Hiện nay, thành phố đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23/8 sẽ công bố cho người dân biết. Trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách; lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông. Cùng với đó là việc vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm đến các hộ dân; các trạm y tế lưu động nhằm tập trung chăm lo, điều trị cho F0…

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều