Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyền thông làm cho nhân dân hiểu rõ hơn để ủng hộ và tham gia tích cực các giải pháp về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đã tiêm vaccine thì chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch.
 Chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 trước tiêm. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN
Đó là nội dung trong văn bản 298/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19, dự thảo Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19; kế hoạch đầu tư mua sắm vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ, ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia có ý kiến như sau: 

Việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ với các giải pháp về việc “thích ứng an toàn, linh hoạt” trong trạng thái bình thường mới phải đặc biệt lưu ý đồng bộ với việc tăng cường, thực hiện nghiêm các giải pháp “kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Để thực hiện nghiêm, hiệu quả các giải pháp này, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất yêu cầu Bộ Y tế tập trung đẩy mạnh việc nhập khẩu và tổ chức tiêm vaccine với tiến độ nhanh nhất có thể, trong đó lưu ý phân bổ và tổ chức tiêm cho các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp để hỗ trợ (theo yêu cầu) các địa phương về nguồn nhân lực để tăng tiến độ tiêm vaccine, bảo đảm khoa học, kịp thời, hiệu quả.

Hướng dẫn Nghị quyết 128 cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm và thống nhất trong thực hiện

Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan để hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó lưu ý: nhấn mạnh yêu cầu về việc tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp 5K đối với cá nhân và thực hiện an toàn với dịch COVID-19 đối với tổ chức, doanh nghiệp... ngay cả khi đã tiêm vaccine.

Bộ Y tế thực hiện ngay nhiệm vụ được Phó Thủ tướng giao tại Thông báo số 295/TB-VPCP ngày 2/11/2021 về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm của cả Trung ương và địa phương để lập Kế hoạch mua sắm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 5/11/2021.

Bộ bám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 128 để kịp thời có văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm và thống nhất trong thực hiện, trong đó lưu ý các giải pháp xét nghiệm, phân loại, cách ly đối với các trường hợp người đến từ các địa phương phải bảo đảm phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh và đặc thù của các địa bàn, nhất là các địa bàn có dịch ngấm sâu trong cộng đồng như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An...

Theo TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều