Việc xét, duyệt danh sách đặc xá cần đảm bảo chặt chẽ, minh bạch, đúng pháp luật

Chiều 23/8, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt hồ sơ, danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2/9/2022.
 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương; các thành viên Hội đồng tư vấn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, dịp 2/9/2022 là lần đặc xá thứ 9 kể từ khi Quốc hội thông qua Luật Đặc xá năm 2009. Sau 8 đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước với 90.000 người được đặc xá, đến nay, cơ bản công tác này được triển khai đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Gần đây nhất là đặc xá năm 2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 3.035 người, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.

Qua theo dõi, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện. Tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp. Tính đến nay, có 2 người được đặc xá tái phạm tội, chiếm 0,06%. Công tác đặc xá đã đảm bảo các yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được đảm bảo, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây ra.

Theo Phó Thủ tướng, ngày 1/7/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN về đặc xá năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022). Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, trong thời gian ngắn, các bộ, ban, ngành liên quan và thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, các mặt công tác đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, thời gian qua, các Tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng Tư vấn đặc xá và các tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá thuộc các bộ, ngành (Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng…) đã tiến hành kiểm tra, thẩm định gần 3.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện thuộc Bộ Công an và các trại giam do Bộ Quốc phòng quản lý.

Để việc xét, duyệt danh sách đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

Đối với công tác đặc xá và hậu đặc xá năm 2022, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi. Đồng thời, tránh kỳ thị đối với người được đặc xá; làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về với cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế-xã hội quan tâm, giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Sau cuộc họp này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ tổng hợp trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đợt 2/9/2022 để xem xét quyết định.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều