“Việt Nam đủ nguồn lực và kinh nghiệm để kiểm soát Covid-19”

Thủ tướng cho rằng, hiện nay cuộc chiến chống Covid-19 bắt đầu giai đoạn mới, nhưng Chính phủ đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này.

Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ sáng 9/3 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thông điệp: Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát Covid-19. Thủ tướng khẳng định sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, Chính phủ không bị, động bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Chính phủ sẵn sàng tiếp tục hy sinh những quyền lợi về kinh tế để ngăn chặn Covid-19.

Phiên họp Thường trực Chính phủ sáng 9/3.

Không phải cứ dương tính là chết

Tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp đó là người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang, Chính phủ đã có sự chuẩn bị cho mọi tình huống của dịch. Minh chứng là dù đã có 30 ca nhiễm Covid-19 nhưng chúng ta đã chữa khỏi cho 16 người, kể cả bệnh nhân từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Thủ tướng cho rằng, hiện nay cuộc chiến chống Covid-19 bắt đầu giai đoạn mới, nhưng Chính phủ đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với nhân dân.

"Cho nên hôm nay một lần nữa khẳng định rằng: Chống dịch như chống giặc. Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt; có phương án, kịch bản chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, các bộ, ngành có liên quan để hành động; sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân; Khẳng định Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh, khẳng định sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính phủ sẽ không bị, động bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Cho nên tinh thần chủ động, chủ động hơn nữa, cần thiết các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn có hiệu quả chúng ta vẫn phải làm", Thủ tướng nêu rõ.

Trên tinh thần đó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải chuẩn bị thật tốt các phương án để tình huống nào xảy ra cũng có thể xử lý được, nhưng đồng thời cũng nêu rõ, người dân có thể tin tưởng vào khả năng chữa khỏi bệnh của đội ngũ thầy thuốc trong nước.

"Việt Nam hội nhập sâu, rộng với thế giới, do đó việc dịch diễn ra ở nhiều nước trên thế giới và ảnh hưởng tới nước ta là điều khó tránh khỏi. Vấn đề là chúng ta cố gắng hạn chế tối đa, bởi Việt Nam có khoa học công nghệ, đội ngũ y bác sĩ giỏi, có bệnh viện lớn chuyên sâu, đã chữa khỏi cho 16 người dương tính, sức khỏe an toàn, chứ không phải dương tính là chết. Tôi xin nhắc lại, nhấn mạnh tinh thần hiểu rõ, hiểu đúng, hành động đúng, bình tĩnh và không được lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát; không để đội ngũ phòng chống bệnh, đội ngũ quản lý cách ly hay người dân tại khu vực cách ly bị khó khăn hay thiếu thốn, có tâm lý hoang mang hoặc tâm lý mệt mỏi", Thủ tướng nêu rõ thêm.

Nhấn mạnh thông tin truyền thông lúc này rất quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan truyền thông, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt Bộ Thông tin - Truyền thông, thông tin kịp thời, minh bạch và chuẩn xác; kiên quyết xử lý nghiêm minh thông tin sai lệch, thất thiệt, gây phức tạp xã hội. Cùng với đó phải làm công tác tuyên truyền thông tin đến người dân tốt hơn, tích cực hơn, trong đó có thông tin về mô hình, cách làm tốt, động lực tốt giúp người dân bình tĩnh. Các cơ quan truyền thông phải có định hướng mạnh mẽ đối với xã hội để người dân yên tâm.

Thủ tướng nói: "Chính phủ cũng đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp cần phải tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về Covid-19; cần phải hết sức bình tĩnh. Vừa qua cho thấy đa số khủng hoảng do tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch. Chúng ta có quyền nói Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới. Tất cả người dân chúng ta, mỗi cán bộ, công chức, các lực lượng vũ trang cần có biện pháp phù hợp tự bảo vệ mình, gia đình mình; coi vệ sinh cá nhân, ăn uống sạch sẽ, lành mạnh như thói quen hằng ngày; ăn ở lành mạnh và lạc quan; tránh tụ tập đông người, hạn chế hội họp đông người và giao lưu không cần thiết. Bình tĩnh nhưng không duy ý chí, không được chủ quan. Cố gắng duy trì thói quen tốt của người dân như tập luyện thể dục thể thao và hoạt động giữ gìn sức khỏe".

Xử lý nghiêm nếu khai báo không trung thực

Ghi nhận ý kiến của người dân về việc cần kiểm soát chặt chẽ hơn người từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không, đường bộ, đường thủy, Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương phải kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời hơn nữa nguồn lây, kiểm soát tốt các ổ dịch trong nước, đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài. Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thắt chặt hơn nữa hoạt động du lịch, đặc biệt là khách từ quốc tế bay về trong nước, trong đó có nguồn lây từ chuyến bay VN0054.

"Cần xử lý nghiêm trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực theo quy định của pháp luật. Tôi giao cho Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, nhưng cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung đối với những cá nhân vi phạm không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh; Tôi cũng nhấn mạnh giao nhiệm vụ cho các đồng chí nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay; phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động. Trước hết, cần phải truy tìm và cách ly tất cả các khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày", Thủ tướng đề nghị.

Về việc công khai thông tin dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu, công bố thông tin liên quan đến Covid-19 minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất. Cách công bố phải thuyết phục, không gây hoang mang trong xã hội; làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân không đổ xô đi mua hàng tích trữ. Đi liền với đó là đảm bảo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men và các phương tiện khác, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, không bao giờ để thiếu hàng sốt giá. Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh, nâng giá hàng hóa trái pháp luật. Cùng với đó là xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.

"Vaccine" của chúng ta là vượt khó, đoàn kết và kiên cường

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước cam kết và thực hiện tốt các nội dung như Chính phủ đã làm. Yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương chăm lo bảo vệ sức khỏe, điều kiện làm việc cho các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, lực lượng quản lý cách ly của quân đội, đảm bảo lực lượng này ổn định tinh thần và sức khỏe tốt.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế sớm nghiên cứu đưa bộ Kit thử virut Sars-Covid-2 vào sử dụng trong thực tế. Chính phủ và Bộ Tài chính sẵn sàng ưu tiên ngân sách xứng cho công tác này.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch về việc không tổ chức các cuộc họp không cần thiết;Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc cho phép ban hành hình thức Quyết định đối với việc quy định cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch; đồng ý việc các bộ, ngành, địa phương tạm thời không cử cán bộ đi học tập công tác ở nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt và những hội nghị quan trọng được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Không cấm đường hàng không nhưng phải hạn chế các chuyến bay đi và đến Việt Nam, nhất là đối với những nơi không có khách.

Các bộ, ngành, các địa phương, các lực lượng liên quan cũng cần nghiêm túc thực hiện tốt nhất Chỉ thị 11 của Thủ tướng vừa qua, đảm bảo tháo gỡ hiệu quả khó khăn cho sản xuất kinh doanh kịp thời hơn, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, trong đó có việc thúc đẩy thương mại biên giới, đường biển, giữ thị trường chứng khoán...

Về các hội các hội nghị đối ngoại lớn, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao cân nhắc, báo Thủ tướng. Giải đua công thức 1 ở Hà Nội cũng phải xem xét cụ thể, có biện pháp chủ động.

Tại phiên họp, Thủ tướng nhắc lại, “vaccine” sẵn có của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, tinh thần đoàn kết, sự kiên cường và cho rằng: "Càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên. Trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài, nhưng dân tộc chúng ta là dân tộc bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh để thắng lợi, mà không phải thắng lợi đơn mà còn phải thắng lợi kép.

Theo Vũ Dũng/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều