Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động

(Mặt trận) - Với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững”, lễ vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 đã diễn ra sáng 29/11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội).

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Bùi Văn Cường; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Tấn Dũng.

Hoạt động vinh danh trên nằm trong chương trình Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” do Tổng LĐLĐVN chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB&XH, VCCI và giao Báo Lao động trực tiếp tổ chức, nhằm tạo thành phong trào rộng khắp, góp phần động viên khuyến khích các doanh nghiệp (DN) chăm lo hơn nữa đến nguồn lực con người, vì sự phát triển của DN và cộng đồng.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, chương trình đã xếp hạng 275 lượt DN, tặng Bằng khen của Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐVN và VCCI cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lấy chủ đề “Người lao động đồng hành cùng DN vì sự phát triển bền vững”. Từ 300 DN đăng ký tham gia, Hội đồng chấm giải cũng như Ban Tổ chức đã trải qua 3 vòng xét, chấm chặt chẽ, nghiêm túc, Ban Tổ chức đã quyết định vinh danh 74 DN. Đây là những DN đi đầu, nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển. Đặc biệt, trong số 74 DN được vinh danh năm nay, có 30 DN xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐVN, VCCI và 44 DN được xếp hạng.

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định: Với tinh thần đồng hành cùng DN và người lao động, năm 2017, Tổng LĐLĐVN tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTBXH và VCCI tổ chức xét và vinh danh Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động. Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các DN chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các DN đến cộng đồng.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và Công đoàn xây dựng thực hiện. Bộ tiêu chí đảm bảo phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở LĐTB&XH trên toàn quốc.

“Thành công của DN chính là thành công của người lao động và ngược lại. Cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần của người lao động sẽ là động lực giúp DN phát triển. Tổ chức Công đoàn sẽ luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ và trân trọng những DN bền bỉ ngày đêm nỗ lực xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của người lao động chính là lợi ích của  DN”, Chủ tịch Bùi Văn Cường khẳng định.

Tại lễ vinh danh, đại diện các DN tiêu biểu đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện tốt pháp luật lao động, chăm lo tốt cho người lao động.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều