Vùng núi Bắc Bộ mưa rất to đến ngày 19/8, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 19/8. Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Vùng núi Trung Bộ nắng nóng gay gắt trên 38 độ C đến ngày 13/8. Từ ngày 14/8, nắng nóng suy giảm dần.

Chiều tối và đêm 12/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng. Riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/12h, có nơi trên 80mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền đảm bảo an toàn tính mạng.

 

Miền Trung ngày 12/8 vẫn còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Ảnh minh họa: TTXVN

Ở miền Trung, ngày 12/8 vẫn còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Riêng vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 
Các chuyên gia lưu ý trong những ngày nắng nóng, người dân nên bảo vệ da và mắt khỏi tia cực tím bằng cách tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm 11-16 giờ; luôn đeo kính khi ra đường; bôi kem chống nắng, hạn chế cho trẻ ra ngoài, mặc quần áo dài tay và đeo khẩu trang tối màu.

Theo Minh Nguyệt (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều