Ðồng bào Khmer chung tay xây dựng nông thôn mới

Chiếm 13% diện tích và 19% dân số cả nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), thuộc địa bàn các tỉnh Tây Nam Bộ là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn vùng đã có những đổi thay mạnh mẽ và cuộc sống người dân ngày càng khấm khá. Thành quả đó có được chủ yếu do các địa phương phát huy tốt nội lực cùng sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ cán bộ cơ sở, sự đồng thuận và chung tay góp sức của người dân.
Bài 1: Những nhân tố điển hình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer, tại Cần Thơ.

Trong cuộc vận động xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ ngày càng xuất hiện nhiều nhân tố tiêu biểu, tích cực, là những cán bộ cơ sở, nông dân, bậc chân tu... cùng chung sự tận tâm, tận lực đóng góp cho cộng đồng, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Khởi sắc Ðịnh Hòa

Trở lại xã Ðịnh Hòa (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), một trong 11 xã điểm xây dựng NTM của cả nước, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer (chiếm 63,5% dân số) sinh sống. Từ một xã nghèo với rất nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, điều kiện sản xuất, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm tập trung xây dựng NTM, cuối năm 2015, Ðịnh Hòa đã về đích. Còn hiện tại, xã có hơn 80% diện tích đất được bơm tưới tập thể, hơn 95% diện tích sử dụng giống chất lượng cao góp phần tăng năng suất từ 9,1 tấn lên 12,8 tấn/ha/năm, nhiều mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả cao. Ở Ðịnh Hòa có hơn 3.200 căn nhà có hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác Hồ (chiếm 83,6% số nhà toàn xã); thu nhập bình quân đầu người từ 10,2 triệu đồng/năm (năm 2009) đến nay tăng lên 39,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,7% xuống còn 4,6% (xét theo hướng đa chiều với các tiêu chí như thu nhập, giáo dục, nhà ở, y tế, nước sạch…).

Thành công của Ðịnh Hòa là vận dụng tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng thụ". Chủ tịch UBND huyện Gò Quao Võ Văn Trà nhận xét, trong xây dựng NTM, Ðịnh Hòa dựa vào nội lực là chính, phát huy được tính tự chủ, ý thức tự lực, tự cường của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ðáng chú ý, có sự góp sức của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, khi nhiều vị cao tăng đắc đạo ở các chùa phật giáo Khmer Nam tông đã cùng chung tay với chính quyền vận động tài trợ xây dựng nhiều công trình cầu, đường nông thôn, trường học, trạm y tế...

Người có công lớn trong phong trào xây dựng NTM ở xã Ðịnh Hòa là hòa thượng Trần Nhíp, trụ trì chùa Thanh Gia, tọa lạc tại ấp Hòa Thanh, xã Ðịnh Hòa. Năm nay hòa thượng đã 92 tuổi, nhưng thường xuyên có mặt tại các công trình vận động tài trợ. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðịnh Hòa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, hòa thượng luôn trăn trở với cuộc sống còn khó khăn của người dân cho nên đã trực tiếp vận động, quyên góp xây dựng hơn 200 cây cầu bê-tông, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và hơn 500 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương… Với người dân Ðịnh Hòa, hòa thượng là một vị sư già gần gũi, luôn yêu thương và giúp đỡ người yếu thế; là "cây cao bóng cả" để nhiều người nương tựa, học hỏi. Tấm gương vì cộng đồng của hòa thượng đã góp phần giúp người dân Ðịnh Hòa, đặc biệt là bà con dân tộc Khmer có bước chuyển mạnh mẽ về nhận thức, tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng.

Ðổi thay ở Chụm Bưng

Ở xã NTM Tham Ðôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), mọi người nể phục khi nhắc về ông Lâm Văn Phấn, một lão nông dân tộc Khmer. Ông Phấn vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào xây dựng NTM. Ông Phấn đã vận động bà con, thân nhân và kiều bào ở nước ngoài đóng góp gần hai tỷ đồng xây sáu cây cầu, bốn tuyến đường giao thông. Thấy bà con nông dân vất vả chuyện nắng mưa, ông vận động xây dựng hai căn nhà mát ngoài đồng để bà con trú mưa, nghỉ nắng. Ông còn phân phát hơn 22 tấn lúa cho các hộ khó khăn, trồng hoa hai bên đường làm đẹp ngõ xóm. Trường mẫu giáo Bông Sen rộng hơn 1.000 m2 cũng là công sức do ông Phấn đứng ra vận động người dân hiến đất xây trường. Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Chụm Bưng Trần Văn Bát nhớ lại: "Hơn 10 năm trước, nơi đây là vùng heo hút nhất của xã Tham Ðôn. Ðường, điện, nước sạch, trường học, trạm y tế là nỗi khát khao của người dân. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", chỉ trong thời gian ngắn, các tuyến đường liên ấp, liên xã hình thành, ánh điện, nước sạch cũng theo đó về với ấp Chụm Bưng. Trẻ em tuổi mầm non đã được đến trường. Các mô hình kinh tế được đầu tư, chuyển giao, đời sống nhân dân ngày càng khấm khá....".

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tham Ðôn Tăng Trung Bảo phấn khởi, là xã đặc biệt khó khăn, có hơn 73% đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng đến năm 2018, Tham Ðôn đã được công nhận đạt chuẩn NTM và hiện nay đã đủ tiêu chuẩn công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Những con người bình dị

Giờ học của học sinh Trường mẫu giáo Bông Sen, xã Tham Ðôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Ở miệt biển tỉnh Cà Mau, nhiều năm qua, cựu chiến binh Lê Nghị Diện, Phó Chi hội trưởng Cựu chiến binh ấp Ðất Sét,  xã Phú Thuận, huyện Phú Tân đã dành hết tâm huyết để cải tạo thửa đất cằn cỗi của gia đình thành những đầm tôm cho năng suất cao. Nhờ áp dụng tốt tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào canh tác mà nhiều năm liền, vụ tôm nào gia đình ông Diện cũng thắng đậm, lãi mỗi năm từ 300-400 triệu đồng. Từ hộ nghèo vươn lên thành hộ khá, ông đã hỗ trợ vốn, cây trồng, vật nuôi... và chỉ dẫn cho 30 hộ khó khăn trên địa bàn ấp cách làm ăn, phát triển kinh tế. "Ðến nay, hầu hết số hộ được chú Diện giúp đỡ đã thoát nghèo. Chú còn góp tiền, góp ngày công để cùng với hội viên Cựu chiến binh, nhân dân ấp Ðất Sét tham gia san gạt hàng ki-lô-mét đất đen, trồng cây ven sông chống sạt lở, tham gia sửa chữa lộ, mống mố cầu nông thôn bị hư hỏng"- Bí thư Ðảng ủy xã Phú Thuận Võ Thanh Nhũ cho biết.

Giống như ông Diện, bà Lý Ngọc Ngân, dân tộc Khmer ở ấp Ðường Ðào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình cũng dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động vì tình làng, nghĩa xóm. Bằng kinh phí tự có và sự ủng hộ thêm từ bạn bè, người thân, trong 5 năm qua, bà đã hỗ trợ cất hai căn nhà cho hộ nghèo trong ấp; góp tiền giúp nâng cấp con lộ nông thôn ở Ðường Ðào từ 1,5 m lên 2,5 m để đạt chuẩn lộ NTM. Vào những dịp lễ, Tết bà Ngân còn mua quà, gạo, thực phẩm… tặng cho các hộ đồng bào Khmer trong vùng, chung tay với chính quyền xã chăm lo tốt hơn đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Còn vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang (thường gọi Út Giang) ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh lại trích tiền lương thương binh hằng tháng mua vật tư, bỏ công đi dặm, vá những tuyến đường hư hỏng. Chỉ có một héc-ta đất canh tác nông nghiệp, kinh tế gia đình không dư giả nhưng khi nghe nơi nào trong xã đường sá bị hỏng là vợ chồng Út Giang có mặt. Người trong xóm đã quen với hình ảnh ông chồng đẩy xe vật liệu đi trước, bà vợ cầm cái xô, cây leng bước theo sau cùng làm, chẳng mấy chốc những ổ gà, ổ trâu, đường sá phẳng phiu trở lại. Nhờ việc làm thiết thực của vợ chồng ông mà con em miệt Khánh Lâm đạp xe đi học không vấp ổ gà, té ngã như trước.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ: Thời gian qua, chính quyền các cấp ở Cà Mau đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với xây dựng NTM, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trong phong trào xây dựng NTM đã xuất hiện rất nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, đặc biệt là sự đóng góp bằng những việc làm rất cụ thể, thiết thực của những con người bình dị. Việc làm của họ tuy nhỏ nhưng có tác dụng lớn, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân. Nhiều xã xây dựng NTM thành công cũng nhờ sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ cơ sở, sự vào cuộc tự nguyện và quyết liệt của người dân.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu và TP Cần Thơ là hai địa phương ở ÐBSCL đã có 100% xã đạt chuẩn NTM. Một số tỉnh đạt từ 75% xã NTM trở lên là: Ðồng Tháp 97 trong tổng số 115 xã (chiếm 84,34%); Tiền Giang có 119 trong tổng số 143 xã (83,21%); Trà Vinh có 69 trong tổng số 85 xã (81,1%); Kiên Giang 90 trong tổng số 116 xã (77,59%).

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều