58% cơ sở karaoke tại Hà Nội không đạt yêu cầu về PCCC

Trong tổng số 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bản TP Hà Nội có đến 58% số cơ sở không đạt yêu cầu về an toàn PCCC. Trong số này có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện, nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Ngày 10/9, đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt dịch vụ karaoke và chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm tra rà soát PCCC trên cả nước, Công an TP đã mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC loại hình dịch vụ kinh doanh này.

Lực lượng chức năng đặt ra mục tiêu là kiểm tra 100% các quán karaoke, giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động.

 Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra hoạt động quán karaoke trên địa bàn.
Tính từ giữa tháng 8/2022 đến nay, các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội đã tạm đình chỉ 27 cơ sở karaoke, xử phạt số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Toàn thành phố hiện có 326 cơ sở không đạt yêu cầu về công tác PCCC, nhưng không có khả năng khắc phục, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã ra quyết định đình chỉ 100% các cơ sở này. Đồng thời, các cơ sở này sẽ bị công khai tên, địa chỉ để người dân cùng giám sát.

Chiều 9/9, tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, còn nhiều quán karaoke trên địa bàn dù không đủ điều kiện, nhưng vẫn lén lút hoạt động.

"Chúng tôi mất rất nhiều nhân lực để giám sát, rà soát những cơ sở karaoke. Vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở vẫn lén lút hoạt động, một số cơ sở khác thì dù đang sửa chữa vẫn hoạt động. Chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt, quy trách nhiệm rõ cho cá nhân, tập thể khi để xảy ra những tồn tại trên", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Liên quan đến an toàn PCCC tại các quán karaoke, hiện các quận đang ráo riết phối hợp cùng Công an TP Hà Nội rà soát hoạt động các cơ sở kinh doanh loại hình này.

Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, địa bàn có 23 cơ sở kinh doanh karaoke đang hoạt động. Từ giữa tháng 8/2022 đến nay, các tổ liên ngành đã kiểm tra được 16/23 cơ sở. Thực tế kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở chưa bảo dưỡng trang thiết bị PCCC thường xuyên, nhân viên mới tuyển dụng làm việc chưa được huấn luyện về công tác PCCC. Một số cơ sở tồn tại vấn đề về diện tích phòng hát bé hơn so với quy định, số phòng hát và lối thoát nạn thứ hai vi phạm trật tự xây dựng; nhân viên chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy sẵn có tại cơ sở…

Tại địa bàn quận Long Biên, qua kiểm tra, rà soát, hiện có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Đội Cảnh sát PCCC & CNCH quận đã đình chỉ 24 cơ sở vi phạm. Theo Trung tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó Trưởng Công an quận Long Biên, thời gian tới, bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đang hoat động, lực lượng liên ngành sẽ rà soát kỹ cả những cơ sở đã ngừng hoạt động, nhằm phát hiện sớm các nguy cơ và điều kiện dẫn đến cháy, nổ; đánh giá tình trạng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCC & CNCH của cơ sở để có biện pháp bổ sung, trang bị theo quy định; rà soát các lối thoát hiểm, thoát khói, chống cháy lan...; nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở.

Ngày 9/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thuộc TP khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất các vi phạm; tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về PCCC theo quy định.

Trường hợp để xảy ra việc cơ sở kinh doanh không đủ tiêu chuẩn cố tình đưa vào hoạt động, yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã có biện pháp mạnh theo quy định pháp luật, đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người và tài sản như thời gian vừa qua…

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục