Đề nghị cho phép khôi phục chính sách thị thực đã áp dụng trước khi có dịch COVID-19

Ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã ký văn bản số 464/BVHTTDL-TCDL gửi Văn phòng Chính phủ nhằm báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép khôi phục chính sách thị thực đã áp dụng cho khách nhập cảnh Việt Nam trước khi có dịch COVID-19.
 Sáng 1/1/2022, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), hãng hàng không Vietjet đã chào đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của năm mới, là chuyến bay khởi hành từ thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 16/2/2022, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, ngành tại cuộc họp về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch ngày 15/2/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã điều chỉnh phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, từ ngày 15/3/2022, sẽ mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, bao gồm cả đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách du lịch ra nước ngoài (outbound) qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường biển, tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch.

Trước thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19, Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách đơn giản hóa thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch để thu hút khách quốc tế đến như chính sách đơn phương, song phương miễn thị thực và cấp thị thực điện tử cho công dân từ các thị trường nguồn tiềm năng của du lịch Việt Nam. Trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 10/3/2020 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 về “tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương”.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất lộ trình, phương án mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong 6 nước có độ bao phủ vaccine lớn nhất, cùng đó Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được triển khai từ tháng 11/2021 đến nay đã có những kết quả tích cực, đảm bảo điều kiện an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hiệu quả Nghị quyết 128/NQ-CP về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” từng bước phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội.

Vì vậy, tại cuộc họp ngày 15/2/2022, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã nhất trí báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022, đồng thời thống nhất đề xuất khôi phục các chính sách thị thực cho khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam đã áp dụng trước khi có dịch COVID-19 cũng như các quy trình kiểm soát y tế, nhập xuất cảnh để mở cửa lại hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả.

Căn cứ kết quả cuộc họp ngày 15/2/2022 về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 440/BVHTTDL-TCDL ngày 15/2/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả cuộc họp và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam như đã thực hiện từ trước năm 2020.

Để triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch đạt hiệu quả đề ra, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách về thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam từ ngày 15/3/2022 như đã thực hiện trước khi có dịch COVID-19 nhằm thu hút hiệu quả khách du lịch quốc tế, sớm phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới.

Theo TXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều