Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm 'thức giấc'

Tối 18/3, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và các không gian đi bộ trong khu Phố cổ Hà Nội đã hoạt động trở lại sau gần 10 tháng đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thời gian “thức giấc” đúng với thời điểm Việt Nam mở cửa hoàn toàn mọi hoạt động du lịch sẽ tạo ra sức hút du khách trong và ngoài nước đến với Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung.
 Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại sau hơn 1 năm tạm dừng. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Vì một điểm đến hấp dẫn

Từ nhiều năm nay, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và trong khu Phố cổ Hà Nội (tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại dịch vụ Hàng Đào - Hàng Giấy, các tuyến phố trong khu bảo tồn cấp I thuộc khu Phố cổ Hà Nội, các tuyến phố thuộc khu vực mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) được coi là sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô. Đặc biệt, trong điều kiện Hà Nội đang thiếu các điểm vui chơi, giải trí về đêm thì các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm như giải những “cơn khát” này cho người dân Thủ đô.

Lực lượng chức năng dựng hàng rào tại một điểm chốt vào phố đi bộ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Để chuẩn bị cho việc mở cửa lại các không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm yêu cầu các phường chỉnh trang đô thị, tổng vệ sinh môi trường, trang trí hoa tươi tạo sắc màu tươi mới. Lực lượng thanh niên, dân phòng và các đoàn thể thuộc các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được huy động tham gia. Khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, vườn hoa Hàng Khay, đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ... được quét dọn sạch sẽ. Quận bố trí xe tuyên truyền, phát tờ rơi yêu cầu các cơ sở kinh doanh, người dân sinh sống trong không gian đi bộ nghiêm túc chấp hành văn minh thương mại, trật tự đô thị... Những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, mái che, mái vảy được yêu cầu tháo dỡ.

Bà Nguyễn Thanh Chúc, cán bộ quản lý đô thị UBND phường Hàng Gai cho biết: Thực hiện chủ trương của quận Hoàn Kiếm, những ngày qua, phường Hàng Gai đã ra quân vệ sinh môi trường, trang trí đường phố sạch đẹp. Người dân trong phường đều nhiệt tình hưởng ứng, chung tay cùng chính quyền tạo văn minh đô thị, thân thiện trong giao tiếp để đón khách du lịch.

 
 Người dân đo thân nhiệt và quét mã QR trước khi vào phố đi bộ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN 

Ngày 18/3, Công an quận Hoàn Kiếm triển khai các tổ công tác liên ngành cùng Công an 18 phường bảo đảm an ninh trật tự không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Các tổ công tác liên ngành cắm tại 12 chốt cố định quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm kéo dài tới phố Tống Duy Tân, ngõ Hàng Bông và phụ cận; tổ chức 5 tổ tuần tra cơ động nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho không gian đi bộ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng phương án phòng, chống dịch tại các không gian đi bộ trên địa bàn. Theo đó, phương án được xây dựng cụ thể, cho cả lực lượng làm nhiệm vụ, các tổ chức và cá nhân hoạt động trong không gian đi bộ, người dân sinh sống trong các không gian đi bộ, khách tham quan. Trong đó, du khách không được tham gia vào không gian đi bộ nếu có một trong các biểu hiện ho, sốt, thực hiện quét mã QR hoặc khai báo y tế và sát khuẩn tay trước khi vào không gian đi bộ và luôn thực hiện thông điệp 5K. Tại các lối ra vào, lực lượng chức năng bố trí các biển báo quy định phòng, chống dịch, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang, đo thân nhiệt tự động... Lực lượng chức năng chốt trực, hướng dẫn khách thực hiện việc phòng, chống dịch trước khi vào không gian đi bộ.

Người dân phấn khởi đón nhận

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại sau hơn 1 năm tạm dừng. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Ngay trong ngày đầu mở cửa, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và trong khu Phố cổ Hà Nội đã sôi động trở lại. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng diễn ra, tạo ra “bữa tiệc” văn hóa nhiều sắc màu. Tại các điểm biểu diễn nghệ thuật thường xuyên như: Đình Nam Hương, ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng, phố Tràng Tiền, đền Bà Kiệu..., những chương trình âm nhạc truyền thống, ca múa nhạc đương đại được tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân cũng đóng góp các tiết mục âm nhạc, khiêu vũ, tạo thêm không khí rộn ràng cho không gian đi bộ.

Có lẽ, sau một thời gian dài chờ đợi, nhu cầu vui chơi, giải trí bị dồn nén lâu, nên khi không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và trong khu Phố cổ Hà Nội đi vào hoạt động trở lại, người dân Hà Nội tỏ ra hào hứng. Đông đảo người dân Thủ đô cũng như du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí. Ngay từ thời điểm bắt đầu hoạt động, các tuyến phố trong khu vực không gian đi bộ đã trở nên đông đúc. Người dân thong thả tản bộ, tận hưởng không khí trong lành cuối Xuân Hà Nội, thưởng lãm các tiết mục nghệ thuật, tham gia các trò chơi dân gian…

 Các bạn trẻ trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN 
 Chơi các trò chơi dân gian trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Bày tỏ niềm vui khi buổi đầu tham gia không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sau khi mở cửa trở lại, chị Nguyễn Thanh Hà, trú tại đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân cho biết: Từ nhiều năm nay, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm là điểm thu hút đông du khách đến vui chơi. Thời gian qua, việc tạm dừng hoạt động các không gian đi bộ, cũng như việc hạn chế các hoạt động vui chơi khác trên địa bàn thành phố khiến đời sống tinh thần người dân ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, khi quận Hoàn Kiếm mở cửa trở lại các không gian đi bộ, chị đã cho hai con lên chơi, giảm bớt áp lực do các cháu phải ở nhà quá lâu. Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều rất vui, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại đây.

 Các gian hàng tò he ven hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN
 Người dân mua hàng tại chợ đêm phố Hàng Đào. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Vốn là điểm đến không thể bỏ qua của rất nhiều du khách khi đến với Thủ đô, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và các không gian đi bộ trong khu Phố cổ Hà Nội chính là điểm nhấn của du lịch Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: Định hướng phát triển sản phẩm du lịch của quận là tập trung vào các sản phẩm du lịch văn hóa di sản, phát huy các giá trị văn hóa lâu đời của người Tràng An, các di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể... Các không gian đi bộ trên địa bàn quận đã đánh thức được tiềm năng văn hóa, lịch sử, kết hợp với cảnh quan, kiến trúc trên địa bàn quận; đồng thời thúc đẩy phát triển các ngành thương mại, dịch vụ. Bởi vậy, việc tổ chức, quản lý, vận hành các không gian đi bộ đảm bảo sự độc đáo, hấp dẫn, văn minh, an toàn luôn được quận đặc biệt quan tâm và kỳ vọng, trong thời gian gần, hoạt động du lịch được phục hồi, du khách đến với các không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm sẽ ngày càng đông hơn.

 Khách đến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chủ yếu là các gia đình, thanh niên. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN
 Biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN
 Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Theo Đinh Thuận (TTXVN )

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều