Ngày đầu triển khai phân cấp đăng ký phương tiện: Thuận lợi, nhanh chóng

Ngày 21/5, Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực thi hành, trong đó có nội dung phân cấp công tác đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện và môtô, xe gắn máy cho Công an cấp xã.
 Người dân đến Công an huyện Nhà Bè đăng ký xe. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức 
Theo đó, Công an cấp huyện được phân cấp nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình. Đồng thời, thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Các xã, thị trấn trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy trở lên được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng nay, thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, Công an các cấp đã triển khai phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an huyện và Công an xã. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, toàn quốc có 274 xe ô tô đăng ký ở Công an cấp huyện và 1.190 mô tô, xe gắn máy được đăng ký ở Công an cấp xã.

May mắn bấm được “biển đẹp”, anh Phạm Hoàng Long (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre), chủ sở hữu chiếc xe máy Honda Future 125 FI, biển kiểm soát 71C1-666.66 bày tỏ vui mừng và ngỡ ngàng khi bấm trúng biển số ngũ quý 6. Anh làm thủ tục đăng ký xe ngay tại Công an xã nơi thường trú.

Nhiều người cho biết, thủ tục đăng ký phương tiện rất thuận lợi, có thể đến trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã, huyện hoặc đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thay vì phải tới Công an tỉnh để đăng ký ô tô và Công an huyện để đăng ký mô tô, xe gắn máy, người dân nay chỉ cần đến Công an cấp huyện, Công an cấp xã nơi cư trú để làm thủ tục, không mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, giảm thiểu các chi phí phát sinh.

Để làm thủ tục đăng ký trực tuyến, chủ xe truy cập vào cổng dịch vụ công, kê khai các thông tin cần thiết vào giấy khai đăng ký xe điện tử và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại. Mỗi người chỉ mất khoảng 20 phút kể từ khi khai báo thông tin cho đến khi nhận biển số và giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc phân cấp công tác đăng ký xe cho công an cấp huyện và công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện.

Thời gian qua, ngành Công an đã tập huấn cho hơn 13 nghìn cán bộ về nghiệp vụ, quy trình công tác; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng cho thực hiện nhiệm vụ mới.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều