Nhạc sĩ Lê Tịnh: Không thể viết cái gì khác hơn là đồng đội của mình

(Mặt trận) - Nhạc sĩ Lê Tịnh sinh ngày 11/2/1937, quê ở Đông Sơn, Thanh Hóa, nguyên là sĩ quan Đoàn Văn công Quân chủng Không quân. Ông tốt nghiệp Khoa Sáng tác, hệ Đại học chính quy tại Nhạc viện Hà Nội. 17 tuổi ông vào Thanh niên xung phong, đã nhiều năm phục vụ trong Quân đội, như: Đoàn Văn công Quân khu Tây Bắc, Đoàn Văn công Quân chủng Không quân và đã từng có mặt trên nhiều chiến trường.
Nhạc sĩ Lê Tịnh (bên trái) tại Lễ trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ  thuật lần thứ ba và danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ bảy, ngày 27/5/2012. 

Các tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Lê Tịnh gồm: Giao hưởng số 1 Hương rừng, giao hưởng số 2 Khúc ẩn tấu, giao hưởng số 3 Mầm lửa mùa lá vàng, tổ khúc giao hưởng số 1 Nắng - Mây - Mở - Gợi, tổ khúc giao hưởng số 2 Cổ tích vũ trụ, sonate số 1 cho dàn nhạc, sonate số 2 viết cho violoncelle và piano, poème symphonique số 1 Níu vào mùa thu, kịch múa Đường vào vũ trụ, kịch hát Bầu trời khát vọng, tiểu phẩm cho pí-thiu và piano Hương lá. Và rất nhiều ca khúc trong hai đĩa CD Ca khúc Lê Tịnh.

Nhạc sĩ Lê Tịnh trưởng thành từ môi trường quân đội. Do hoạt động chủ yếu ở khu vực Tây Bắc nên các sáng tác của nhạc sĩ Lê Tịnh khá độc đáo, mang âm hưởng dân tộc miền núi. Khi về Hà Nội sinh sống, ông tiếp tục sáng tác và có những ca khúc được giới trẻ yêu thích như “Ngồi hát mùa đông”. Ông cho biết: “Điều giúp cho tôi nhiều nhất chính là sự hy sinh lớn lao của từng chiến sĩ. Hơn 9 năm, mỗi một năm tôi cũng phải đi ít nhất là 2 lần sang chiến trường Lào. Cứ có chiến dịch là chúng tôi, những anh em ở trong đoàn văn công khu Tây Bắc lên đường. Có những con người, có những số phận rất khó khăn. Ngày hôm qua tôi còn chơi với người bạn, ngày hôm sau thì người bạn ấy đã ra đi rồi. Tôi viết “Hương hoa lộc biếc biên thuỳ” chính là để khắc vào trong mình một tình yêu con người như thế. Cái đẹp và cái mất mát, cái đau khổ, cái thiệt thòi nó cứ chen nhau, đan nhau và tạo nên cảm hứng sáng tác cho tôi. Tôi là một người lính, tôi không thể viết cái gì khác hơn là đồng đội của mình”.

Nhạc sĩ Lê Tịnh chia sẻ tại họp báo giới thiệu chương trình “Tình yêu Hà Nội” lần thứ 10, năm 2017.
Nhạc sĩ Lê Tịnh đã được các giải thưởng: Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 1990; Giao hưởng Cổ tích vũ trụ - Giải Nhì năm 1995 của Thành phố Hồ Chí Minh; Giao hưởng thơ - Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1996 và rất nhiều giải thưởng của các ngành các đoàn thể ở Trung ương và địa phương. Nhạc sĩ Lê Tịnh đã được Nhà nước tặng: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng. Trong sự nghiệp sác tác của mình, năm 2012, ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật. Cụm 6 ca khúc của nhạc sĩ được trao tặng giải thưởng Nhà nước bao gồm các bài: “Sông Đà lúc nắng chiều”, “Chiều rừng đỏ”, “Mưa sương”, “Hương hoa lộc biếc biên thuỳ”, “Đường nào xa mấy”, “Tổ khúc Hương trầm tháng chạp”.

Được Đảng và Nhà nước trao tặng giải thưởng về Văn học - Nghệ thuật là một vinh dự, càng vinh dự bao nhiêu, nhạc sĩ càng thấy trách nhiệm của mình lớn hơn. Mặc dù bây giờ tuổi đã cao nhưng nhạc sĩ Lê Tịnh vẫn cố gắng, nỗ lực làm việc, lấy việc làm làm niềm vui và cũng đáp lại tất cả những gì mà Đảng và Nhà nước, Nhân dân tạo cho mình.

Thanh Thảo

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều