Gia Lai: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

(Mặt trận) - Ngày 28/7, tại thành phố Pleiku, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương 200 người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS  giai đoạn 2021 – 2023.
Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho người có uy tín tiêu biểu. Ảnh: Báo Gia Lai

Dự hội nghị có các đồng chí: Rơ Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Phước An – Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc địa phương – Ủy ban Dân tộc. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 955 người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với vai trò, trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ người có uy tín luôn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội. Đội ngũ người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xóa bỏ các hủ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương...Để người uy tín trong đồng bào DTTS làm tốt nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thường xuyên cung cấp thông tin, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho đội ngũ người có uy tín. Cụ thể: Đã cấp 148.980 tờ báo Gia Lai, 297.960 tờ báo Dân tộc và Phát triển và 97 điện thoại cho Người có uy tín; tổ chức 1 đoàn đại biểu Người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm và thăm, làm việc với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc các tỉnh bạn; tổ chức 7 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng - an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyên, vận động quần chúng cho 1.200 lượt Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cùng với đó là tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5.015 lượt Người có uy tín trong dịp lễ, Tết; thăm hỏi khi đau ốm với 75 lượt người.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe người có uy tín tiêu biểu trên các lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế; vận động người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp biểu dương, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người có uy tín đối với sự phát triển của tỉnh. Ảnh: Báo Gia Lai

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh: Gia Lai đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của người có uy tín.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, trong đó có chính sách đối với Người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động đối với người có uy tín; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương, chính sách mới cho người có uy tín.

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã trao tặng 200 phần quà cho người có uy tín tiêu biểu; Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 200 người có uy tín vì có nhiều thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023. Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 48 xe đạp cho học sinh DTTS nghèo vượt khó trong học tập, nhân dịp năm học mới 2023.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều