Hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, báo Pathetlao, ấn phẩm của Thông tấn xã Lào (KPL), ngày 4/3 đã có bài biết mang tiêu đề "Hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước".
 Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Bài báo cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trên các lĩnh vực như chính trị, đối ngoại, giáo dục, kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu, có bước đột phá và mang lại lợi ích cao nhất cho nhân dân hai nước.

Trong lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, đến nay, có nhiều dự án đã được triển khai và hoàn thành. Kinh phí viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào cũng tăng dần qua từng năm và các dự án hỗ trợ của Việt Nam cho Lào ngày càng được quy hoạch một cách có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, một trong những công trình đem lại dấu ấn thành công nổi bật là Tòa nhà Quốc hội mới của Lào - món quà vô giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Trong lĩnh vực giao thông, vận tải, Lào-Việt Nam hiện cũng đang thúc đẩy và tìm kiếm nguồn đầu tư để triển khai các dự án kết nối giao thông giữa hai nước như Đường cao tốc Viêng Chăn-Paksan-Thanh Thủy-Nghệ An-Hà Nội; tuyến đường sắt Viêng Chăn-Mụ Giạ-Tân Ấp-Vũng Áng. Trong khi đó, tiến độ xây dựng sân bay quốc tế Nongkhang tại tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, cũng đang đạt kết quả khả quan.

Trong hợp tác về năng lượng, hai bên tiếp tục triển khai Bản ghi nhớ về mua, bán điện giữa hai nước nhằm bán điện từ Lào đi Việt Nam và đạt được những kết quả đáng khích lệ như việc Việt Nam mua điện từ các dự án thủy điện Namxam 3, Namkong 2-3, Namang... tại Lào.

Trong khi đó, hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực tiếp tục nhận được sự quan tâm và ưu tiên của hai chính phủ. Hằng năm, rất đông sinh viên Lào sang Việt Nam học tập và nghiên cứu, trong khi các sinh viên Việt Nam cũng sang học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Lào.

Hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội và các địa phương tiếp tục được thúc đẩy, thực hiện theo kế hoạch một cách hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau…

Báo Pathedlao kết luận: "Tất cả những hợp tác sâu rộng kể trên giữa hai nước Lào và Việt Nam đều phục vụ mục đích nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong, xây dựng và vun đắp ngày càng đơm hoa kết trái và trở thành di sản vô giá cho các thế hệ con cháu của hai nước trong tương lai".

Theo Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều