Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chung tay cùng bà con vùng lũ Yên Bái

(Mặt trận) - Cơn lũ đi qua, những người dân của huyện Mù Cang Chải nén đau thương, mất mát để nỗ lực cùng nhau khắc phục những hậu quả nặng nề mà trận lũ lịch sử vừa đi qua. Nhằm hỗ trợ bà con huyện Mù Cang Chải, thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã đến thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho bà con tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh hỏi thăm và hỗ trợ những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa.

Theo báo cáo nhanh của Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Nguyễn Thanh Xuân, từ ngày 2/8 đến 4/8, do ảnh hưởng của các đợt rãnh thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, nên các khu vực trong tỉnh có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to và dông đã gây ra lũ, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng tại một số địa phương của tỉnh, đặc biệt tập trung ở một số xã, thị trấn của huyện Mù Cang Chải. Thiệt hại về người là 4 người chết, 10 người mất tích và 9 người bị thương; có 55 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó nhà bị cuốn trôi hoàn toàn là 29 nhà, nhà bị sạt lở đất, hư hỏng nặng 26 nhà; có 150 công trình thuỷ lợi bị thiệt hại; các tuyến đường liên xã đều bị thiệt hại nặng nề; có 5 công trình trụ sở cơ quan, trường học và công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Mù Cang Chải, ngay sau khi cơn lũ đi qua, lãnh đạo UBND huyện đã cử các đoàn cán bộ trực tiếp cùng với lực lượng dân quân đi đến địa bàn từng xã để giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Ông Vũ Đình Lợi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết, việc cứu trợ sau lũ quét rất khó khăn. Nhiều địa bàn, cán bộ phải đi bộ vì đường đã bị đất đá vùi lấp, sạt lở, xe không thể qua được. Tuy nhiên với tinh thần khẩn trương, tích cực, UBND huyện đã huy động tất cả các lực lượng cùng hơn 1 vạn nhân dân trong thị trấn Mù Cang Chải tham gia khắc phục thiệt hại. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị sập đổ. Với những nhà bị mất trắng hoa màu, huyện sẽ tiến hành cấp phát gạo để cứu đói bà con liên tục trong vòng 6 tháng.

“Lực lượng dân quân, quân đội và người nhà những người bị mất tích vẫn đang tiếp tục ngày đêm tìm kiếm những người mất tích. Hiện tại 55 hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi đã được bố trí về trụ sở UBND xã và nhà họ hàng để lưu trú an toàn”, ông Lợi thông tin.

Cũng theo đại diện lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, trong những ngày qua, đã có rất nhiều tổ chức đến hỗ trợ người dân địa phương. Đối với tiền ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, huyện sẽ tập trung vào một đầu mối để phân bổ trực tiếp tới những hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi, giúp họ xây dựng lại nhà, ổn định cuộc sống.

Trao số tiền hỗ trợ của UBTƯ MTTQ Việt Nam đến tận tay người dân xã Lao Chải, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ những mất mát mà người dân phải gánh chịu, số tiền ủng hộ này sẽ phần nào giúp bà con vượt qua khó khăn, mất mát.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, việc cứu trợ, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra không chỉ trong ngày một ngày hai, mà còn phải tiếp tục kéo dài để giúp bà con ổn định cuộc sống, sản xuất. Để khắc phục hậu quả lũ lụt, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tỉnh Yên Bái 300 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Những gia đình có người bị chết, mất tích được hỗ trợ 5 triệu đồng; gia đình có người bị thương nặng 3 triệu đồng và các gia đình có nhà bị sập, nhà đổ do mưa lũ gây ra.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, lãnh đạo huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai những phương án để đối phó với thiên tai, mưa lũ, có giải pháp tốt nhất để kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ tỉnh cần theo dõi, nắm thông tin về tình hình thiệt hại, cập nhật về Trung ương. Nếu ảnh hưởng do mưa lũ quá lớn, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi nhân dân cả nước ủng hộ, tiếp tục phân bổ hỗ trợ để người dân vùng lũ khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Một số hoạt động của Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong chuyến công tác cứu trợ vũng lũ Yên Bái.

Ngay sau khi lũ quét gây thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương để chia sẻ với những người bị nạn và gia đình bị thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải. Tính đến ngày 5/8, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động được 1 tỷ đồng để chung tay chia sẻ với khó khăn của bà con vùng lũ.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều