Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng Thủ đô

Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2021, tổ chức chiều 18/1, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội xác định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, công tác đối ngoại cần nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần xây dựng Thủ đô trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, hội nhập và thịnh vượng, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và trên thế giới.
Quang cảnh Hội nghị.  

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2022, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các Hội hữu nghị, các tổ chức thành viên tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại và đối ngoại nhân dân; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô.


Bên cạnh đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các Hội hữu nghị, các tổ chức thành viên sẽ triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thường xuyên, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp và tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của thành phố: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng mô hình mới trong hoạt động đối ngoại nhân dân cấp Hội và cấp thành phố, phấn đấu mỗi Hội và tổ chức thành viên giới thiệu 1-2 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, giới thiệu người nước ngoài có đóng góp tích cực cho Thủ đô; tăng cường củng cố tổ chức, phát triển thêm ít nhất 1 chi hội trực thuộc và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

Đặc biệt, trong năm 2022, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân và quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về những thành tựu của Thủ đô; đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo, dân chủ, nhân quyền, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, Liên hiệp tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại nhân dân, hoạt động hòa bình, hữu nghị nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với một số nước, tạo cầu nối, mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thương mại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô; vận động bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động vì môi trường; tích cực vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện…

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi sự đồng lòng, tin tưởng của nhân dân Thủ đô với Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, ổn định cuộc sống, vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam phòng, chống dịch,  cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định xã hội, thích ứng với tình hình và diễn biến dịch bệnh.

Là một trong số các hội song phương của Liên hiệp, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội xác định, năm 2022, Hội sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, chủ trương chính sách liên quan đến đối ngoại, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, mến khách; giới thiệu về truyền thống văn hóa, lịch sử của hai nước, nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai Thủ đô Hà Nội và Tokyo.

Đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội cho biết, năm 2022, Hội sẽ tiếp tục xúc tiến việc thành lập các chi hội theo địa bàn, theo các nhóm phù hợp với việc vận động, triển khai các chương trình công tác của Hội, đồng thời duy trì và phát huy mối quan hệ gắn bó, thân thiện với Đại sứ quán Bulgaria, các doanh nghiệp Bulgaria, nhằm thiết lập và tăng cường quan hệ hữu nghị gắn bó; phối hợp với Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria, các tổ chức hữu nghị Việt Nam - Bulgaria các tỉnh, thành phố trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường hiệu quả, chất lượng công tác của Hội và tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ cho Hội...

Năm 2021, mặc dù bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, Thủ đô Hà Nội vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn và đạt kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực; kiểm soát thành công đại dịch; vị thế Thủ đô trong khu vực và trên thế giới tiếp tục được nâng cao. Đóng góp vào thành tựu quan trọng của Thủ đô có một phần không thể thiếu của công tác đối ngoại nhân dân. Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị nhân dân thông qua việc vận động, tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch COVID-19. Hoạt động này để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam, về tình người, nghĩa cử “thương người như thể thương thân”, tinh thần đoàn kết quốc tế của chính quyền và người dân Hà Nội.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân đã được Liên hiệp triển khai sát chương trình của thành phố Hà Nội, các sự kiện ngoại giao lớn. Nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch đã được cụ thể hóa một cách linh hoạt, phong phú, sinh động thông qua hoạt động của các hội, tổ chức thành viên. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trong các tầng lớp nhân dân. Công tác phát triển tổ chức, hội viên được thúc đẩy. Việc bồi dưỡng kỹ năng, năng lực, trình độ cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng... góp phần khẳng định công tác đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột trên mặt trận đối ngoại của Việt Nam.

Theo Nguyễn Cúc (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều