Nhân lên tình đoàn kết quân dân

Cụ thể hóa phong trào "Vùng 5 Hải quân chung sức xây dựng nông thôn mới", Trung đoàn ra đa 551, Vùng 5 Hải quân đã xây dựng thành công mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”. Mô hình đã và đang hoạt động hiệu quả không chỉ nhân lên tình đoàn kết quân dân và còn góp phần giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đóng quân vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống.
Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 610 phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thổ Châu hỗ trợ gia đình bà Trần Thị Đẹp

Các trạm ra đa thuộc Trung đoàn 551 đóng quân trên các đảo Hòn Khoai, Nam Du, Phú Quốc, Hòn Chuối, Thổ Chu, Hòn Đốc. Đời sống nhân dân trên địa bàn các đơn vị đóng quân còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hàng năm, cấp ủy, chỉ huy các trạm ra đa đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân rà soát, lựa chọn một số địa chỉ trong số các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ. Thực hiện mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”, hàng tháng, các trạm ra đa trích từ quỹ tăng gia, chăn nuôi mua gạo và một số nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các gia đình khó khăn. Chỉ huy các trạm cùng với đại diện hội phụ nữ xã gặp gỡ, động viên và trao đến tận tay các hộ gia đình.

Thượng tá Đặng Trọng Sơn, Phó Chính ủy Trung đoàn 551 cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Trung đoàn thường xuyên giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ hiểu được mục đích, ý nghĩa nhân văn của mô hình. Chúng tôi xác định việc giúp đỡ, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân cũng giống như giúp đỡ chính những người thân trong gia đình mình. Và đây cũng là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”.

Vợ chồng ông Lê Quốc Toàn ở Tổ 1, ấp Bãi Ngự, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang năm nay đã gần 80 tuổi. Trước đây, hai vợ chồng ông không có việc làm ổn định, ai thuê gì thì làm nấy, kiếm sống qua ngày. Tuổi cao, sức yếu lại thường xuyên ốm đau nên kinh tế gia đình rất khó khăn, vật dụng trong nhà không có gì đáng giá. Nắm được hoàn cảnh gia đình ông Toàn, mỗi quý cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 600, Trung đoàn 551 đã hỗ trợ 50kg gạo và một số nhu yếu phẩm thiết yếu. Đón nhận sự giúp đỡ của Trạm ra đa 600 ông Toàn nghẹn ngào: “Vợ chồng tôi già rồi, sức khỏe không có, không làm gì được ra tiền. Nhờ mấy chú Hải quân giúp nhà tôi cũng đỡ đi phần nào. Vợ chồng tôi biết ơn các chú Hải quân nhiều lắm”.

Cùng với việc hỗ trợ gia đình ông Toàn gạo và một số nhu yếu phẩm, những dịp lễ, tết, cán bộ chiến sĩ Trạm ra đa 600 đến thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình. Đại úy Đinh Quốc Chơn, Trạm trưởng Trạm ra đa 600 chia sẻ: “Mặc dù công tác chuyên môn, các hoạt động nhiều nhưng cán bộ, chiến sĩ trong toàn trạm đã tận dụng thời gian tích cực đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi xây dựng quỹ vốn để góp phần chia sẻ khó khăn với bà con trên địa bàn đóng quân”.

Bà Trần Thị Đẹp ở ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thuộc diện hộ cận nghèo. Con bà làm thuê cho các ghe cá nhỏ, thu nhập thấp chỉ đủ ăn. Bà Đẹp một mình nuôi 2 cháu khuyết tật. Bà không có nghề nghiệp ổn định, hàng ngày chỉ trồng trọt, chăn nuôi quanh nhà nên kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Biết hoàn cảnh gia đình bà Đẹp, hàng tháng cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 610 đã hỗ trợ bà 15kg gạo và một số nhu yếu phẩm cần thiết. Bà Đẹp kể: “Tôi sức khỏe yếu, các cháu khuyết tật nên không giúp được việc gì. Con tôi đi làm mướn cho mấy ghe cá, cực lắm nhưng cũng chỉ đủ ăn, không có tiền. May có các anh Hải quân giúp đỡ. Tôi cảm ơn các anh, mong các anh luôn mạnh giỏi”.

Không chỉ hỗ trợ gạo hàng tháng, những khi cần lợp lại mái nhà, rào lại mảnh vườn hoặc các công việc nặng nhọc khác Trạm lại cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp đỡ gia đình. Đại úy Trần Hữu Toán, Chính trị viên Trạm ra đa 610 cho biết: “Hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của việc giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cán bộ, chiến sĩ của trạm rất hưởng ứng và tích cực tham gia. Việc làm này không chỉ góp phần thực hiện tốt công tác dân vận mà còn có tác dụng giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về tình đoàn kết quân dân cá – nước, về truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam”.

Chị Phan Huỳnh Bé Hai là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thổ Châu được phân công sinh hoạt tại Chi bộ ấp Bãi Ngự và làm tổ phó tổ nhân dân tự quản số 4. Thường xuyên cùng cán bộ, chiến sĩ Trạm 610 đến tặng quà, động viên, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã chị Phan Huỳnh Bé Hai cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Trạm ra đa Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận trên địa bàn, nhất là việc thực hiện mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”. Đây là một mô hình rất ý nghĩa, thiết thực giúp bà con vơi bớt khó khăn. Mô hình không chỉ thắt chặt tình đoàn kết quân với dân mà còn góp phần ổn định trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn”.

Đẩy mạnh việc thực hiện “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” hàng tháng, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn cũng như cấp ủy, chỉ huy các trạm đưa nội dung thực hiện mô hình vào phần đánh giá trong nghị quyết lãnh đạo hàng tháng của chi bộ. Hàng năm, lấy kết quả hoạt động công tác dân vận là một nội dung tiêu chí trong công tác thi đua khen thưởng đối với tổ chức, các nhân. Chỉ tính riêng năm 2023 Trung đoàn 551 đã tổ chức quyên góp được hơn 1 tấn gạo và hơn15 triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ cho11 hộ dân.

Trao đổi về hướng phát triển của mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” trong thời gian tới, Thượng tá Đặng Trọng Sơn khẳng định: “Hàng năm, chúng tôi chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân để rà soát các danh sách hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để triển khai thực hiện mô hình một cách chặt chẽ, hiệu quả sát với điều kiện thực tiễn của từng trạm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm chung tay quyên góp, ủng hộ để đẩy mạnh các hoạt động của mô hình, giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn đóng quân”.

Cùng với việc thực hiện tốt Công tác Dân vận nói chung, mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” nói riêng đã phần nào giúp đỡ những hộ nghèo, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn ổn định cuộc sống, góp phần củng cố, tăng cường mối đoàn kết quân dân, xây dựng địa bàn đóng quân an toàn. Hiện tại mô hình đã và đang được nhân rộng thực hiện trong toàn Vùng 5 Hải quân.

 
Hoàng Triệu, Trần Toán/Theo Báo ĐCSVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều