Niềm vui mới, khí thế mới, động lực mới

Những ngày này, đồng bào, đồng chí trên khắp mọi miền Tổ quốc, đang dõi theo và mong chờ kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Sự thành công của Đại hội tạo niềm vui mới, khí thế mới, động lực mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.
Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca (Trường Sa, Khánh Hòa) theo dõi tin tức về Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: PHONG NGUYÊN 
SÁNG NIỀM TIN NƠI BIÊN CƯƠNG

Dọc tỉnh lộ 156 lên biên giới Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, ngập tràn sắc đỏ cờ Tổ quốc từ thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát, Lào Cai) qua Cốc Mỳ, Trịnh Tường đến Nậm Chạc, A Mú Sung - những địa danh gắn liền với đồng bào dân tộc H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì và những người lính biên phòng đang ngày đêm căng mình chống dịch Covid-19. Bên cạnh thu hoạch cam, chuối chuẩn bị đón Tết cổ truyền, đồng bào H’Mông, Dao đỏ ở thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung (huyện Bát Xát) và các chiến sĩ ở Tổ biên phòng nơi đây luôn dõi theo tin tức về Ðại hội qua chiếc ti-vi lớn đặt ở nhà văn hóa thôn và chốt tiền tiêu của Tổ biên phòng Lũng Pô. Ðứng ở giữa nhà văn hóa rất đông bà con tụ hội theo dõi những ngày làm việc cuối cùng của Ðại hội, Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng phát biểu: Nhờ có Ðảng, có Bác Hồ và Chính phủ cho nên người H’Mông, người Dao, người Hà Nhì… có cuộc sống ấm no, điện lưới thắp sáng, đường trải nhựa đi lại thuận tiện, trường học xây kiên cố cho con em học chữ, có trạm y tế chăm sóc sức khỏe khi đau ốm. Ai cũng phấn khởi hướng về Ðại hội; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, sẽ đưa đất nước phát triển, đời sống đồng bào các dân tộc miền núi biên giới ngày càng tốt hơn.

Ở nơi đóng quân của Tổ biên phòng Lũng Pô, chúng tôi gặp Thượng úy Nguyễn Trung Cảnh đang cùng với chiến sĩ biên phòng chốt chặn chống dịch Covid-19 ngay từ đường biên. Ðứng dưới lá cờ Tổ quốc tung bay trong màn sương trắng, đồng chí bày tỏ niềm tin vào kết quả của Ðại hội: "Là một đảng viên, qua theo dõi, tôi rất tâm đắc với nội dung dự thảo văn kiện trình Ðại hội, thể hiện sự chuẩn bị công phu, nội dung rất sâu sắc. Tôi đặc biệt đồng tình về vấn đề tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN".

Chúng tôi tới Ðồn Biên phòng A Mú Sung, rất đông cán bộ, chiến sĩ biên phòng và bà con dân bản chăm chú vào chiếc ti-vi cỡ lớn đặt ở hội trường khách của Ðồn theo dõi thông tin về Ðại hội. Trung tá Lý Sín Sẩu, Chính trị viên Ðồn Biên phòng A Mú Sung, chia sẻ: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi nhận thấy công tác nhân sự của Ðại hội lần này được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, phù hợp điều kiện thực tế hiện nay, đồng thời bảo đảm yêu cầu phát triển lâu dài của đất nước"...

XUÂN SỚM Ở MÒ O Ồ Ồ

Hơn 60 năm kể từ ngày bước ra từ hang đá, người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được Ðảng, Nhà nước và Bộ đội Biên phòng quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt. Người Rục cảm nhận được ân tình của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Cà Xèng trên hành trình giúp họ hòa nhập cộng đồng. Những ngày này, trên bản của người Rục nhộn nhịp hơn, với cờ Tổ quốc phấp phới trên trục đường liên bản, rực vàng mầu sơn mới trên những ngôi nhà của bà con. Nhiều cây đào bên đường, trước sân nhà của bà con bung nụ phơn phớt hồng chào đón xuân mới.

Bí thư Chi bộ bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long đón tôi và Thiếu tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Cà Xèng bằng cái bắt tay thật chặt. Ðồng chí Cao Xuân Long chia sẻ: Nhiều năm nay, người Rục đã biết làm lúa nước, biết nhận đất trồng rừng kinh tế, chăn nuôi gia súc để tạo lập cuộc sống. Chi bộ bản có chín đảng viên, trong đó có một cán bộ biên phòng về cùng sinh hoạt.

Chúng tôi đến thăm đảng viên cao tuổi Cao Ngọc Ên khi cả gia đình đang quây quần bên mâm cơm. Ðồng chí Cao Ngọc Ên tâm sự: Nhờ có sự hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước, Bộ đội Biên phòng, nay các thế hệ kế tiếp của người Rục đã được ổn định cuộc sống. Sau Ðại hội, tôi mong Ðảng có thêm những chính sách và hỗ trợ tích cực hơn nữa cho tộc người Rục, để bà con có cuộc sống ấm no hơn.

Theo Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa Ðinh Thanh Văn, sau nhiều năm sống định cư ở các bản Mò O Ồ Ồ, Yên Hợp và Ón, người Rục luôn được Bộ đội Biên phòng, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm và cuộc sống của họ đã có một bước tiến dài so với thời kỳ đầu. Trong cộng đồng người Rục đã xuất hiện nhiều điểm sáng. Lần đầu tiên, có một gia đình trẻ người Rục là anh Cao Xuân Lực và chị Cao Thị Liên ở bản Ón tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, từ đó lan tỏa nghị lực vượt khó trong các bản người Rục.

KHÍ THẾ MỚI Ở TRƯỜNG SA

Quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) thường xuyên dõi theo diễn biến Ðại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ tịch UBND huyện Trường Sa Lê Ðình Hải phấn khởi cho biết: Quân, dân Trường Sa hướng về Ðại hội bằng nhiều việc làm thiết thực. Các đơn vị tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác chuẩn bị ra quân huấn luyện năm 2021, các đơn vị xây dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Ðảng, mừng Xuân...

Thượng tá Ðinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết: Hướng về Ðại hội, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, các lực lượng trên đảo Trường Sa đẩy mạnh các hoạt động thi đua, tuyên truyền; trong đó, trọng tâm là phát động phong trào thi đua cao điểm với chủ đề "Lập công dâng Ðảng", tạo khí thế mới thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng; tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn đơn vị; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Với gương mặt trẻ nhưng dạn dày nắng gió, binh nhất Lương Thành Giang, chiến sĩ phân đội Bộ binh xe tăng đảo Trường Sa bày tỏ: "Anh em chiến sĩ trên các đảo luôn tin tưởng vào sự thành công của Ðại hội; kỳ vọng Ðảng lãnh đạo đất nước phát triển toàn diện hơn, trong đó có nền quốc phòng nói chung, lực lượng hải quân nói riêng vững mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Anh Lê Xuân Việt, người dân tổ dân phố Trường Lâm, thị trấn Trường Sa tâm sự: Hy vọng Ðảng ta sẽ đề ra đường hướng cụ thể và quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa những mô hình, những đội tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn, hiện đại; thành lập các trung tâm hậu cần nghề cá ở khu vực biển của chúng ta để nâng cao hiệu quả khai thác, tăng thu nhập cho bà con
ngư dân.

Trong những ngày cả nước hướng về Ðại hội, có mặt trên vùng quần đảo Trường Sa, sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động, công tác của các đảo trong năm qua, Ðại tá Lê Ðình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, đánh giá cao những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ, đồng bào huyện đảo Trường Sa đạt được; gửi lời động viên, chúc Tết của lãnh đạo các cấp cùng nhân dân đến cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa; đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục giữ vững thành tích đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều