Tôn vinh người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Ngày 12/7, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. 113 tấm gương người cao tuổi có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế đã được thành phố tôn vinh.
 Các cá nhân người cao tuổi làm kinh tế giỏi tọa đàm tại Hội nghị.

Thành phố Hà Nội hiện có 157.962 người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế. Trong đó có 16.040 người làm kinh tế giỏi các cấp. Tổng doanh thu 5 năm qua (2018-2023) của người cao tuổi làm kinh tế giỏi đạt hơn 307.249 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hơn 76.800 lao động.

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi còn tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ người nghèo… với tổng giá trị trong giai đoạn 5 năm đạt hơn 61 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phát huy tối đa vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, kinh tế, chính trị của đất nước; thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của người cao tuổi.

Trong đó, giai đoạn 2022-2025, phấn đấu ít nhất 50% người cao tuổi có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp. Hộ gia đình có người cao tuổi có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi...

Những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi tiêu biểu được nhận Bằng khen. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các cấp Hội Người cao tuổi thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Coi công tác Người cao tuổi là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Các cấp Hội tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trọng tâm là đổi mới và nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào “Tuổi cao - gương sáng”, gắn với phong trào thi đua “Nêu gương sáng phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng, góp phần xóa đói, giảm nghèo”…

Đồng chí Lê Hồng Sơn cũng đề nghị, các cấp hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, là cầu nối, tạo điều kiện để người cao tuổi giúp nhau đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền có các cơ chế, chính sách, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho người cao tuổi được phát huy khả năng, tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với điều kiện ở địa phương, cơ sở.

Tại Hội nghị, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 16 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội công nhận 113 cá nhân đạt tiêu chuẩn người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp thành phố.

Theo NGUYÊN TRANG/Báo điện tử Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều