Trải nghiệm và khám phá về nghề dệt truyền thống của đồng bào DTTS

(Mặt trận) - Từ ngày 1 đến 31/7/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc màu thổ cẩm” nhằm giới thiệu nét văn hóa về nghề dệt truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Hoạt động góp phần bảo tồn nghề dệt truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào DTTS.

Trong tháng 7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động mang chủ đề “Sắc màu thổ cẩm”với sự tham gia của gần 100 đồng bào thuộc 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 tỉnh, thành phố:Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng.

Trong chuỗi hoạt động, nổi bật có chương trình trình diễn nghề dệt thổ cẩm của các làng dân tộc với chủ đề “Màu thời gian”, đây được xem là điểm nhấn của chương trình, góp phần bảo tồn nghề truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

Về sự kiện lần này, Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, những nghề truyền thống là tri thức bản địa cùng với kỹ năng sống của đồng bào. Mỗi sản phẩm thủ công truyền thống đều có câu chuyện, gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của mỗi dân tộc. Bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

Hiện nay, đồng bào các DTTS vẫn giữ gìn và phát triển nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Cùng với sự khéo léo chăm chỉ của các nghệ nhân, đồng bào đã tạo nên những sắc màu riêng và không gian trải nghiệm cho du khách. Đây cũng là môi trường để các nhóm đồng bào dân tộc bảo tồn nghề truyền thống, bảo tồn tri thức bản địa. Đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mường có nghề dệt thổ cẩm truyền thống; Dân tộc Mông có nghề se lanh dệt vải; Dân tộc Tà Ôi với nghề dệt Zèng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Dân tộc Ba Na, Ê Đê có nghề dệt theo truyền thống Tây Nguyên; Người Khmer ở Nam Bộ có nghề thêu truyền thống.

 

Trải nghiệm “Sắc màu thổ cẩm” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Báo Công thương

Đến với “Sắc màu thổ cẩm”, du khách được tham quan giới thiệu về nghề dệt và những sản phẩm đặc trưng của của nghề dệt, được trải nghiệm quy trình dệt thổ cẩm, đồng thời tham gia thao tác một trong những công đoạn của quy trình và mua những sản phẩm bà con tự dệt tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa của các cộng đồng tạo nên từ các sản phẩm.

Đặc biệt du khách được tận mắt chứng kiến nghệ thuật trình diễn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các nghệ nhân dệt thổ cẩm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và được tìm hiểu nghề truyền thống cùng với kỹ năng sống của đồng bào. Việc bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn tri thức bản địa, bảo tồn kỹ năng sống, bảo tồn những giá trị của đồng bào các dân tộc.

Cùng với đó, tại hoạt động lần này, đồng bào DTTS và du khách cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. Mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, người xem được nghe đồng bào kể chuyện, cùng nhau thực hiện những sản phẩm văn hóa truyền thống; luyện tập dân ca dân vũ, các bài hát tiết mục diễn xướng về lòng biết ơn nguồn cội, uống nước nhớ nguồn đồng thời tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Ngoài ra, trong chương trình còn có hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của dân tộc Khơ Mú, Tày, Thái…

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều