Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn Đức có nhiều đóng góp cho y học Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chủ trì buổi lễ trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann vì những đóng góp to lớn của ông cho y học Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann. Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN tại Đức 
Ngày 5/1, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chủ trì buổi lễ trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann vì những đóng góp to lớn của ông cho y học Việt Nam nói riêng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung. Tham dự buổi lễ còn có Phu nhân Giáo sư Klinkmann cùng Tiến sĩ Stefan Rudolph, nguyên Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern và Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Cố vấn Bộ Kinh tế bang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-CHLB Đức. 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ sự biết ơn và trân trọng những tình cảm và đóng góp to lớn, không mệt mỏi của Giáo sư Klinkmann cho Việt Nam cũng như cho quan hệ giữa Việt Nam và Đức. Trong cuộc đời làm khoa học đến ngày nay, Giáo sư Klinkmann đã có những đóng góp to lớn cho việc cứu chữa bệnh nhân trên thế giới, không ngừng hoạt động vun đắp cho quan hệ giữa Việt Nam và Đức, không chỉ trên lĩnh vực y tế mà cả trong kinh tế, văn hóa, thể thao và giáo dục đào tạo. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Tiến sĩ Rudolph người cũng có đóng góp rất lớn cho quan hệ giữa bang Mecklenburg-Vorpommern cũng như nước Đức với Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, Giáo sư Klinkmann chia sẻ rằng gần như cả cuộc đời ông gắn bó và dành tình cảm cho Việt Nam khi ông được đồng hành cùng nhiều người Việt Nam qua các thế hệ. Ông bày tỏ cảm kích trước sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam cho cá nhân ông, hy vọng rằng tình hữu nghị và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng được vun đắp và phát triển hơn nữa. Ông từng bày tỏ rất ngưỡng mộ khát vọng tự do của nhân dân Việt Nam, động lực khiến ông cùng nhiều người đồng chí hướng tổ chức các hoạt động đoàn kết hữu nghị và giúp đỡ về vật chất cho Việt Nam.

 Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN tại Đức
Về phần mình, Tiến sĩ Rudolph phát biểu chúc mừng Giáo sư Klinkmann được nhận phần thưởng cao quý của Việt Nam vì những đóng góp có ý nghĩa cho quan hệ giữa hai nước. Theo ông, Giáo sư Klinkmann không chỉ nổi tiếng ở Mecklenburg-Vorpommern hay nước Đức mà còn thực sự là một công dân thế giới. Những đóng góp trong nghiên cứu khoa học được thế giới công nhận của ông đã giúp cứu mạng sống của rất nhiều người. Với vị thế và tầm ảnh hưởng của bản thân, Giáo sư Klinkmann đã không ngừng vun đắp cho mối quan hệ vượt thời gian với Việt Nam và trong tim ông luôn cảm thấy mình như một người Đức-Việt.

Cùng tham dự buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng gửi lời chúc mừng Giáo sư Klinkmann đã nhận được phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Tuy là nhà y học hàng đầu thế giới, giáo sư Klinkmann luôn là người bạn gần gũi, chân thành trong suốt 70 năm qua với nhân dân Việt Nam, và cho tới tận ngày nay vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ giữa bang Mecklenburg-Vorpommern và nước Đức với Việt Nam.

Thời kỳ là sinh viên và sau này giảng dạy tại Khoa Y, Đại học Tổng hợp Rostock (một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Đức và khu vực Baltic), Giáo sư Klinkmann đã hỗ trợ tích cực cho những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến theo học tại Đại học Rostock ngay sau khi hòa bình lập lại ở Việt Nam năm 1954, nhất là những sinh viên y khoa cùng học với ông và những sinh viên y khoa sau này của ông. Nhiều người sau khi về nước đã có những đóng góp lớn trong việc xây dựng nền y tế Việt Nam phục vụ công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, hoặc giữ những trọng trách trong Chính phủ và là những chuyên gia đầu ngành về y khoa.

Trong ba nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội đồng y khoa trực thuộc Chính phủ CHDC Đức, Giáo sư Klinkmann cũng là người trực tiếp kết nối các cơ sở đào tạo và y tế của CHDC Đức với các cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo của Việt Nam, như Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh - Nghệ An (do CHDC Đức hợp tác xây dựng), cung cấp cho Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế trong bối cảnh Việt Nam đang bị bao vây cấm vận, thiếu hụt nghiêm trọng phương tiện y tế và thuốc men chữa bệnh cho nhân dân. Với tư cách là nhà phát minh phương pháp lọc thận và chạy thận nhân tạo trong thập niên 1970, Giáo sư Klinkmann đã xây dựng ở Rostock mạng lưới lọc máu, thay thế thận nhân tạo đạt đẳng cấp quốc tế. Việt Nam cũng là một trong nước nhận được sự quan tâm đặc biệt của Giáo sư Klinkmann trong việc giảng dạy và phổ biến kinh nghiệm, cũng như trang thiết bị cho kỹ thuật lọc máu và chạy thận nhân tạo.

Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann, sinh ngày 7/5/1935, hiện là Chủ tịch Ủy ban giám sát Công ty công nghệ sinh học BioCon Valley. Ông học y tại Đại học Tổng hợp Rostock, sau làm Giám đốc Bệnh viên Đại học Y Rostock; Chủ tịch Hội đồng khoa học y trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng CHDC Đức dưới các thời kỳ Chính phủ CHDC Đức. Từ năm 1979 – 1992, ông là Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về Nội tạng nhân tạo; Chủ tịch Hiệp hội ghép tạng và lọc máu châu Âu; Chủ tịch Hiệp hội Nội tạng châu Âu và Chủ tịch Hiệp hội lọc máu thế giới. Ông cũng từng là Viện sĩ, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học CHDC Đức, Viện sĩ Viện hàn lâm quốc gia Đức về khoa học tự nhiên LEOPOLDINA cho tới nay, và là Viện sĩ nhiều viện hàn lâm y khoa và khoa học trên thế giới. Ngoài ra, Giáo sư Klinkmann từng nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới; là giáo sư thỉnh giảng của 36 trường đại học y khoa trên toàn thế giới. Ông cũng từng là Chủ tịch Hội đồng kinh tế y tế bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức; Cố vấn Chính phủ liên bang về y học dưới thời Thủ tướng Gerhard Schröder; sáng lập viên và Chủ tịch đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban giám sát của công ty BioCon Valley,... Trong suốt sự nghiệp đến nay, Giáo sư Klinkmann đã nhận được hàng chục huân, huy chương và giải thưởng khoa học uy tín trên thế giới, là thành viên của nhiều tạp chí khoa học chuyên ngành.

Theo Mạnh Hùng - Vũ Tùng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều