Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu khẩn trương xử lý vụ việc được Tạp chí Mặt trận phản ánh

(Mặt trận) - Sau khi Tạp chí Mặt trận đăng tải bài viết “Nghịch lý trong đầu tư, khiến doanh nghiệp “mắc cạn” tại Dự án khu đô thị An Dương”, ngày 07/8/2017, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vướng mắc , tồn tại trong việc thực hiện dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trưởng giải quyết các vướng mắc, tồn tại trong việc thực hiện dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương được Tạp chí Mặt trận phản ánh.

Theo đó, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 7452/VP-ĐT gửi các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc; UBND quận Tây Hồ; Công ty TNHH Xây dựng IDC, để truyền đạt ý kiến ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cụ thể, liên quan đến việc giải quyết những vướng mắc trong triển khai Dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo: về biện pháp giải quyết, trách nhiệm thực hiện (số 04/TB-VP ngày 06/01/2016, số 923/UBND-TNMT ngày 18/02/2016, số 339/TB-UBND ngày 15/9/2016), về đôn đốc thực hiện (số 4307/VP-KT ngày 27/5/2016, số 5290/VP-KT ngày 28/6/2016, 3752/VP-ĐT ngày 26/4/2017).

Ông Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc; UBND quận Tây Hồ khẩn trương triển khai phân công của UBND thành phố Hà Nội tại Thông báo số 339/TB-UBND ngày 15/9/2016 và các văn bản có liên quan; kiểm tra, hướng dẫn Công ty TNHH Xây dựng IDC hoàn thiện hồ sơ, làm thủ tục theo quy định; gửi kết quả triển khai về Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trong tháng 8/2017.

Ngoài ra, ông Hùng còn yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng IDC có trách nhiệm liên hệ với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc; UBND quận Tây Hồ để được hướng dẫn triển khai, hoàn thiện hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Trước đó, Tạp chí Mặt trận đã có loạt bài phản ánh vụ việc: Công ty TNHH Xây dựng IDC (Công ty IDC) - chủ đầu tư dự án khu đô thị An Dương đã phải hao phí số tiền ước tính hàng trăm tỷ đồng để san lấp hồ, giải phóng mặt bằng, hoàn thành một số hạng mục công trình… phục vụ dự án. Trong quá trình triển khai, Công ty IDC huy động hết mọi nguồn lực trong và ngoài công ty, hoàn thiện đồ án quy hoạch khu đô thị mới kiểu mẫu, quy mô, bài bản, văn minh, hiện đại, mang tầm nhìn dài hạn. Tuy nhiên, qua gần 30 năm thực hiện, đến nay, các cấp ngành của Hà Nội vẫn chậm trễ thanh toán nghĩa vụ tài chính và hoàn trả lại suất đầu tư khiến doanh nghiệp lâm cảnh lao đao, khốn cùng, hoạt động cầm chừng vì thiếu vốn kinh doanh, tái đầu tư sản xuất.

Ông Lê Quốc Khánh - Giám đốc Công ty IDC đứng bất thần tại ô đất được Thủ tướng Chính phủ giao để triển khai dự án.

Không những thế, hậu quả của tình trạng “treo” dự án gần 20 năm là sự xuất hiện của các khu ổ chuột, xóm liều, xóm nhảy dù, xóm ma giữa lòng đô thị. Đây thường là nơi trú ngụ của nhiều thành phần bất hảo, nghiện ngập, hút chích từ các tỉnh dạt về Hà Nội kiếm sống bằng những công việc lao động chân tay không ổn định, gây mất an ninh trật tự, tạo ra “điểm đen” về tệ nạn xã hội. Để tiện cho mọi sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, những người này không ngần ngại lấn chiếm đất công hồ An Dương dựng những căn nhà tồi tàn, nhếch nhác, tạm bợ, rộng chừng 10m2 được lợp bằng mái bờ rô xi măng, quây tôn nham nhở, chắp vá bằng những mảnh gỗ và vải bạt, cửa kính vỡ nát. Hình thành các bãi tập kết phế liệu, thu gom rác thải, đồng nát, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Chưa hết, hơn 72 nóc nhà của 72 hộ dân đang cố thủ tại đây hiện đã xuống cấp trầm trọng, nhưng không thể sửa chữa, cải tạo, không được cấp “sổ đỏ” vì đây đều là các trường hợp nằm trên đất dự án nên họ đành chấp nhận sống trong cảnh bí bách, tù túng suốt hàng chục năm qua. Sức sống hiện diện yếu ớt từ vài khu nhà ở mà Công ty IDC đã thực hiện được một phần trước đây là không đủ để hồi sinh một dự án. Giờ đây, khu đô thị mới An Dương gần như trở thành “phế tích” hoang tàn.

Việc chậm trễ giải quyết các công việc của dự án suốt 20 năm qua đã gây thiệt hại vô cùng lớn cho Công ty IDC và các cổ đông. Không thể chờ đợi thêm được nữa, Công ty IDC đã làm đơn cầu cứu lên Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đề nghị khẩn trương xem xét, triển khai giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến việc triển khai Dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương do Công ty IDC làm chủ đầu tư.

* Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp phát động tháng 1/2017.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Trantong - 12:23 10/08/2017

Hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của UB TP Hà Nội.

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều