Nam Từ Liêm, Hà Nội: Quận xử lý quá đà, Chủ tịch phường “lung lay” chức vụ

(Mặt trận) - Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ bị thi hành mức kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra những sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; tuy nhiên, việc Đảng ủy, HĐND quận Nam Từ Liêm lại tìm cách bãi nhiệm, thay thế chức danh này đã dấy lên nghi vấn có sự thiếu công tâm, minh bạch, cũng như thiếu nhân văn khi tiến hành xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm.

Trụ sở UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là để cán bộ tự giác thấy sai mà sửa. Cũng như, mục đích kỷ luật là để “trị bệnh cứu người”, cảnh tỉnh, răn đe, do đó phải quán triệt phương châm phòng ngừa chặt chẽ, ngăn chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Với trách nhiệm là người đứng đầu chính quyền - ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường, đặc biệt lô đất HH-01, HH-02 khu đô thị chức năng Đại Mỗ.

Đối với các sai phạm của ông Nguyễn Minh Giảng, về mặt Đảng, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Nam Từ Liêm đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ bằng hình thức cảnh cáo.

Tuy nhiên, trong khi đang phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo cả về Đảng và chính quyền thì Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm lại có động thái bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đối với ông Nguyễn Minh Giảng.

Cụ thể, ngày 12/2/2018, Quận ủy Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 529 QĐ/QU về việc miễn nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Minh Giảng. Tiếp đó, ngày 28/2/2018, bằng Quyết định số 531 QĐ/QU, UBND quận Nam Từ Liêm đã quyết định điều động ông Công Phương Khoa, Phó Chánh Văn phòng Quận ủy, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ nhiệm kỳ 2015 – 2020 phụ trách công tác chính quyền, đồng thời giới thiệu để HĐND phường Đại Mỗ bầu chức Chủ tịch phường nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 16/3/2018, thực hiện Nghị quyết và chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy và Ban Tổ chức Quận ủy Nam Từ Liêm, HĐND phường Đại Mỗ khóa II đã triệu tập kỳ họp thứ 6 - kỳ họp bất thường.

Tới dự và chỉ đạo kỳ họp có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, cùng đại diện nhiều ban, ngành của quận.

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ đã thông qua tờ trình về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Minh Giảng. Đại biểu HĐND phường đã thống nhất biểu quyết tiến hành thủ tục bãi nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, 10/25 phiếu đồng ý, 15/25 phiếu không đồng ý bãi nhiệm. Sau khi xin ý kiến của ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, chủ tọa phiên họp đã cho dừng kỳ họp trong sự ngỡ ngàng của các đại biểu HĐND mà không hề thông qua Biên bản kiểm phiếu và dự thảo Nghị quyết của HĐND phường.

Nhận định hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, bà Nguyễn Thị Hảo - Trưởng Văn phòng Luật sư Hảo Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, “Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” cả về mặt Đảng (Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Nam Từ Liêm) và mặt chính quyền (UBND quận Nam Từ Liêm).

Căn cứ Điều 2 Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì hành vi của Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã bị xử lý kỷ luật với hình thức Cảnh cáo. Do đó, việc xử lý đối với ông Nguyễn Minh Giảng cần phải được xem xét lại bời lẽ không thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khác đối với hành vi vi phạm pháp luật nêu trên. Trong đó, Bãi nhiệm và Cảnh cáo là hai hình thức xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 78 Luật Cán bộ, công chức”.

Nói về cách làm vội vã trong công tác cán bộ mà Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm đã áp dụng, ông Nguyễn Anh Dũng - một Đại biểu HĐND cấp phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đưa ra nhận xét: Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương, chính vì vậy, 15/25 Đại biểu HĐND phường Đại Mỗ không đồng ý bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường đối với ông Nguyễn Minh Giảng cho thấy rằng, ông Giảng ít nhiều là người có năng lực quản lý, lãnh đạo và nhận được nhiều thiện cảm của cử tri tại địa phương.

“Tôi không rõ quận Nam Từ Liêm đang toan tính điều gì trong công tác cán bộ khi để Phó Chánh Văn phòng Quận ủy chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ nhiệm kỳ 2015 – 2020 phụ trách công tác chính quyền, đồng thời giới thiệu để HĐND phường Đại Mỗ bầu chức Chủ tịch phường nhiệm kỳ 2016-2021. Nhưng có lẽ họ đã khá vội vàng, phần nào đó áp đặt mà thiếu đi sự thận trọng, bài bản, cũng như tính công khai, minh bạch khi chỉ điều, điều động, luân chuyển cán bộ” - ông Nguyễn Anh Dũng tỏ ra khá bất bình.

Về phần mình, dù khá bất ngờ nhưng ông Nguyễn Minh Giảng trên cương vị là Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ vẫn tự tin là bản ông đã làm đúng quy định và trách nhiệm.

Ông Giảng cho biết, “tại lô đất HH-01, HH-02 khu đô thị chức năng Đại Mỗ, UBND phường do tôi là người đứng đầu đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn mọi hành vi sai phạm của chủ đầu tư. Thậm chí, điều này còn được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rõ ràng trong phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 4/2017: nhiều lần, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm nhưng chủ đầu tư thực hiện không nghiêm.”

“Giữa năm 2015, tôi đã ký Quyết định số 135/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại dự án do khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Rồi UBND phường Đại Mỗ còn có công văn đề nghị ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước cho dự án này. Nhiều lúc tự vấn bản thân, tôi thấy rằng mình đã làm đúng chức trách, đúng thẩm quyền và báo cáo đầy đủ lãnh đạo quận các vấn đề vượt thẩm quyền của UBND phường và kiến nghị xử lý đối với việc vi phạm tại khu hỗn hợp HH-01, HH-02, khu đô thị chức năng Đại Mỗ” - ông Nguyễn Minh Giảng trần tình.

Đối với việc cơ quan cấp trên có ý định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Minh Giảng cho hay, “Hành động của Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm là quá đường đột. Bản thân tôi là người trong cuộc cũng như Đảng ủy phường Đại Mỗ lúc đó cũng không hề hay biết, không được hỏi ý kiến. Đến bây giờ, tôi vẫn quá bất ngờ đối với phương án nhân sự do Đảng ủy và HĐND cấp trên bày ra”.

Để làm rõ dấu hiệu sai phạm trong bãi nhiệm, điều động cán bộ xảy ra tại quận Nam Từ Liêm, đồng thời bảo vệ danh dự, uy tín của những người có liên quan, cũng như sớm ổn định hoạt động, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng cho cán bộ, công chức, người lao động đang công tác tại UBND phường Đại Mỗ, đề nghị, các cơ quan chức năng của Hà Nội khẩn trương vào cuộc làm rõ những kiến nghị sau:

Thứ nhất, cần làm rõ việc miễn nhiệm ông Nguyễn Minh Giảng và chỉ định ông Công Phương Khoa tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ nhiệm kỳ 2015 – 2020 phụ trách công tác chính quyền như vậy có được thực hiện đúng quy định của Đảng, của pháp luật về công tác cán bộ không?

Hai là, đối với hình thức kỷ luật là cảnh cáo tại sao phải bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đối với ông Nguyễn Minh Giảng.

Bà là, việc tổ chức, chỉ đạo và tiến hành kỳ họp HĐND phường bất thường nhằm bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ như vậy vì động cơ và mục đích gì, có đúng quy định của pháp luật hay không?

Tạp chí Mặt trận (tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều