Ông Vũ Trọng Lương “hô biến” điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang là ai?

Ông Vũ Trọng Lương (ngoài cùng bên trái) trong một hoạt động của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hà Giang.

Ông Vũ Trọng Lương được Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang giao những nhiệm vụ quan trọng trong kỳ thi này nhưng đã lợi dụng “kẽ hở” của quy chế thi để tiến hành can thiệp vào kết quả thi của hàng loạt thí sinh.

Được “trao quyền” sử dụng máy tính quét bài thi trắc nghiệm

Theo ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83, thành viên Tổ công tác kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh, làm hàng loạt bài thi có điểm cao "đột biến".

Đại diện A83 tiết lộ, ông Vũ Trọng Lương là Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, trực tiếp tham gia vào khâu chấm bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang.

Tại Sở GDĐT Hà Giang có một máy tính được sử dụng để xử lý quét bài thi trắc nghiệm và ông Lương là người phụ trách, quản lý máy tính này.

Hằng ngày, ông Lương sử dụng máy tính này để thao tác, thực hiện các công việc khác.

Đến thời gian chấm thi, ông Lương chuyển máy này đến phòng quét để xử lý quét bài thi trắc nghiệm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi, ông Lương đã tiến hành thao tác quét file ảnh, rồi lấy đáp án ở file excel đã lưu trong máy tính từ trước copy sang, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Từng phụ trách đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Vật lý

Ông Vũ Trọng Lương sinh năm 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trước khi về công tác tại Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, ông Lương là giáo viên dạy Vật lý tại Trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang.

Khi còn công tác tại Trường chuyên Hà Giang, ông Lương được giao phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý của trường vì được đánh giá là người có chuyên môn tốt.

Lúc chuyển công tác về Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, ông Lương làm việc tại phòng Trung học phổ thông. Khi Sở GDĐT tỉnh Hà Giang thành lập Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng vào năm 2010, ông Lương được phân công giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí.

Hiện ông Vũ Trọng Lương sinh sống cùng gia đình tại TP.Hà Giang. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nhiều người dân là hàng xóm của ông Vũ Trọng Lương cho biết, khoảng 3-4 ngày nay, họ không nhìn thấy ông Lương về nhà, chỉ thỉnh thoảng thấy vợ và con về rồi nhanh chóng rời đi.

Theo người dân sống cùng dãy phố, ông Lương là người hiền lành nhưng ít giao tiếp với mọi người. Họ chỉ biết ông Lương là cán bộ của Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, còn không biết chức vụ ra sao.

Theo một cán bộ của Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, sáng 18/7,  ông Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường. Theo quan điểm của người này, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận về vụ việc nên không ảnh hưởng tới công việc của ông Lương tại Sở.

Theo Đặng Chung - Huyên Nguyễn/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều