Nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của các đảng bộ trực thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở trong Đảng bộ Khối.

Quang cảnh lớp học.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đến dự.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp học, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhất định, nhưng vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế.

Đặc biệt, nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt, chưa ngang tầm, còn lúng túng khi thực hiện nhiệm vụ được giao vì đa phần cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát Đảng là kiêm nhiệm, rất ít đồng chí được trải qua các lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm tra, giám sát Đảng chuyên sâu.

Xuất phát từ thực tiễn trên, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đặc biệt quan tâm, chú trọng nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác kiểm tra của các tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối.

Đảng ủy Khối xác định, năm 2023 là “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” và ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/1/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Nhằm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm và và Nghị quyết số 15, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối.

Từ tính chất quan trọng của công tác, đồng chí đề nghị các cán bộ tham gia lớp học, tập trung nghiên cứu, tăng cường trao đổi, đối thoại để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giải đáp những vấn đề liên quan.

Đồng chí mong muốn, sau khóa học, các học viên sẽ vận dụng tốt những kiến thức được bồi dưỡng vào công việc để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Đồng chí cũng lưu ý, đối với các đồng chí báo cáo viên là lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối, trong quá trình báo cáo chuyên đề cần tập trung làm tốt việc củng cố, khái quát sơ bộ phần nội dung mang tính lý luận, hoặc khái lược các quy định liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.

Tập trung đi sâu, làm rõ, hướng dẫn cụ thể, chi tiết những nội dung mang tính nghiệp vụ; đưa ra các tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ đảng.

Tăng cường trao đổi, đối thoại về nội dung chuyên đề, tạo điều kiện để các đồng chí cán bộ tham gia lớp học được chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ băn khoăn, vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại đảng bộ.

Theo Kế hoạch, trong thời gian 1 ngày, các học viên sẽ được giới thiệu, nghiên cứu các chuyên đề mang tính nghiệp vụ chuyên sâu mà cán bộ làm công tác kiểm tra giám sát của đảng ủy cơ sở, đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở thường xuyên phải triển khai, thực hiện.

Đó là: nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; việc thi hành kỷ luật Đảng; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra và kiểm tra công tác tài chính Đảng.

Theo VĂN TOÁN/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều